Khi ăn cơm với thịt gà, cụ ông bị nghẹn, nuốt vướng và đau họng. Quan sát mấy ngày, thấy ông ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến bệnh viện khám.
Dị vật là mảnh xương gà và khối thức ăn cũ được lấy ra khỏi thực quản cụ ông. Ảnh: VTV News
Ngày 25/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa nội soi thành công lấy dị vật là xương gà mắc trong thực quản cho cụ ông 102 t.uổi, trú tại SaPa. Người nhà cụ ông cho hay, khi ăn cơm với thịt gà, cụ ông bị nghẹn, nuốt vướng và đau họng nhiều. Sau mấy ngày quan sát, thấy cụ ông ăn uống khó khăn nên gia đình quyết định đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khám và điều trị.
Tại bệnh viện, kết quả thăm khám và chụp X-quang, CTscaner thực quản cùng các xét nghiệm cận lâm sàng khác cho thấy có thức ăn cũ bám thành khối, dính chặt vào thành thực quản ngang mức C7-T1, có kích thước 28 x 9 mm mắc ở trong thực quản.
Ngay lập tức, bệnh nhân được tiến hành nội soi lấy dị vật ra ngoài. Kíp trực đã dùng dụng cụ chuyên dụng để kẹp xương hóc, kéo từ từ và đưa dị vật là mảnh xương và và khối thức ăn cũ ra khỏi thực quản bệnh nhân. Kết thúc cuộc nội soi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.
Trao đổi với VTV News, bác sĩ Đỗ Ngọc Huân – Khoa Tai Mũi Họng cho biết, người lớn t.uổi là đối tượng thường nuốt phải dị vật. Đặc biệt, trong trường hợp người già có dấu hiệu sa sút trí tuệ, chức năng nhai kém thì người nhà càng phải cẩn thận, chú ý quan sát hơn.
Theo BS Huân, việc nuốt phải dị vật rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Khi phát hiện trường hợp bị hóc dị vật cần đưa đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.
Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do miếng thịt vịt mắc kẹt ở thực quản
Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi sơ ý nuốt trôi cả miếng thịt vịt trong lúc ăn, bệnh nhân có cảm giác nghẹt thở, khó chịu nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để xử lý.
Miếng thịt vịt được lấy ra từ thực quản của bệnh nhân. Ảnh: VTV News
Mới đây, theo nguồn tin trên VTV News, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết vừa qua đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau tức ngực, khó nuốt do miếng thịt vịt mắc kẹt trong thực quản sau khi ăn.
Cụ thể, bệnh nhân là B.T.H, 46 t.uổi, trú tại Yên Thuận, Tuyên Quang. Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi sơ ý nuốt trôi cả miếng thịt vịt trong lúc ăn, bệnh nhân có cảm giác nghẹt thở, khó chịu nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để xử lý.
Tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm m.áu, chụp phim Xquang và chụp CT-scanner. Kết quả phát hiện dị vật cản quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dị vật thực quản. Ngay sau đó, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành đưa bệnh nhân lên phòng mổ gắp dị vật cấp cứu.
Các bác sĩ nội soi lấy di vật ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Ảnh: VTV News
Sau 15 phút nội soi can thiệp, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là miếng thịt vịt kèm theo xương nhọn kích thước 6x5cm ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Sau gắp dị vật, bệnh nhân khỏe, nuốt không đau, cảm giác dễ chịu.
Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn uống nên ăn chậm, nhai kỹ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, tốt nhất nên lấy bỏ hết xương trước khi ăn, đặc biệt đối với người già và t.rẻ e.m càng phải lưu ý vấn đề này.
Nếu không may bị hóc các xương lớn như xương gà, vịt, heo… nên bình tĩnh, ngừng ăn uống, không nên thực hiện các mẹo chữa hóc xương dân gian. Đồng thời, đến ngay các cơ sở y tế để can thiệp và xử lý kịp thời, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm tính mạng.