Người đàn ông Mỹ t.ử v.ong vì ăn quá nhiều kẹo cam thảo

Một công nhân xây dựng 54 t.uổi ở Massachusetts, Mỹ, đã t.hiệt m.ạng vì ăn một túi rưỡi kẹo cam thảo mỗi ngày trong nhiều tuần liền, AP dẫn nguồn tin y tế cho biết.

Theo báo cáo của các bác sĩ vào hôm 23/9, việc ăn một túi rưỡi kẹo cam thảo mỗi ngày trong khoảng thời gian dài đã khiến cơ thể người đàn ông nói trên mất cân bằng dinh dưỡng trầm trọng và dẫn đến việc tim ngừng đ.ập.

Tiến sĩ Neel Butala, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết: “Chỉ ăn một lượng nhỏ cam thảo mỗi ngày cũng đủ làm tăng huyết áp của bạn”.

Theo ông Butala, axit glycyrrhizic có trong cam thảo đen và các loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ rễ cam thảo khác gây ra tình trạng thiếu kali và mất cân bằng điện giải ở cơ thể người.

Theo cảnh báo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ăn khoảng 57 gram cam thảo đen mỗi ngày trong 2 tuần có thể gây ra các vấn đề về nhịp tim, đặc biệt là đối với những người trên 40 t.uổi.

nguoi dan ong my tu vong vi an qua nhieu keo cam thao 41d 5250742

Axit glycyrrhizic có trong kẹo cam thảo được cho là nguyên nhân gây t.ử v.ong ở người đàn ông 54 t.uổi tại Mỹ. Ảnh: Getty.

“Axit glycyrrhizic không chỉ có trong cam thảo đen. Hợp chất này có thể có trong thạch đậu, trà cam thảo hoặc thậm chí là bia”, tiến sĩ Robert Eckel thuộc Đại học Colorado cho biết.

Cái c.hết của người đàn ông ăn cam thảo đen trong nhiều tuần liền được cho là một ví dụ tương đối cực đoan. Ông này đã ngã gục xuống khi đang ăn trưa trong một cửa hàng thức ăn nhanh. Đội ngũ cấp cứu đã tiến hành hô hấp nhân tạo giúp tim của người đàn ông 54 t.uổi đập trở lại nhưng nạn nhân không qua khỏi và t.ử v.ong vào ngày hôm sau.

Theo tiến sĩ Butala, hàm lượng axit glycyrrihizic tối đa mà FDA cho phép trong các loại thực phẩm lưu hành trên thị trường là 3,1%, tuy nhiên nhiều hãng kẹo không tiết lộ mức axit glycyrrihizic có trong sản phẩm của mình.

Phát ngôn viên Jeff Beckman của Hershey, công ty sản xuất loại kẹo cam thảo xoắn nổi tiếng Twizzlers, cho biết: “Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều an toàn và đảm bảo tuân thủ những quy định mà FDA đề ra”. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng “khách hàng nên thưởng thức các loại sản phẩm của hãng, trong đó có kẹo, ở mức độ vừa phải”.

Những sai lầm khi không ăn tinh bột để giảm cân

Loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi thực đơn có phải là phương pháp giảm cân an toàn?

nhung sai lam khi khong an tinh bot de giam can 94f 5241701

Theo Eat this, nhiều người nhận định tinh bột là “kẻ thù” của quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nó không đồng nghĩa với việc cắt bỏ tinh bột hoàn toàn là đúng đắn. Trước khi bắt đầu cắt giảm tinh bột, bạn cần hiểu rõ về nguyên liệu này để tránh sai lầm. Ảnh: Unplash.

nhung sai lam khi khong an tinh bot de giam can a3d 5241701

1. Không kiểm soát được lượng ăn: Nếu muốn giảm cân, bạn cần biết rõ lượng ăn phù hợp với cơ thể. Tùy các yếu tố như t.uổi tác, giới tính và mức độ hoạt động, mỗi người sẽ hấp thụ tinh bột khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên tính toán rõ để cân đối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chuyên gia của Eat this cho biết bạn cần ăn ít hơn 45% lượng tinh bột trong tổng calories nạp vào khi muốn giảm cân. Ảnh: Unplash.

nhung sai lam khi khong an tinh bot de giam can 397 5241701

2. Bỏ qua phản ứng của cơ thể: Năng lượng chính của cơ thể đến từ tinh bột. Cắt giảm đột ngột nguyên liệu này ra khỏi thực đơn khiến cơ thể dễ gặp phải trạng thái mệt mỏi. Việc ăn nhiều thịt để bù lại lượng tinh bột thiếu hụt có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa về chất đạm. Ảnh: Eat this.

nhung sai lam khi khong an tinh bot de giam can e5c 5241701

3. Thiếu thông tin: Trước khi cắt tinh bột để giảm cân, bạn cần biết rõ phương pháp này hoạt động như nào. Để sở hữu thân hình cân đối, kiểm soát lượng calories nạp vào là quan trọng nhất. Các món ăn như cơm, khoai và bánh mỳ gây dư thừa năng lượng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt sẽ nạp vào cơ thể một lượng chất béo làm mất cân bằng dinh dưỡng, nhanh tăng cân. Ảnh: Eat this.

nhung sai lam khi khong an tinh bot de giam can 28d 5241701

4. Không phân biệt được tinh bột tốt và xấu: Tinh bột từ bánh mỳ trắng, cơm trắng… làm tăng lượng đường trong m.áu và đẩy nhanh cơn đói. Trong khi đó, các thực phẩm như bánh mỳ đen, gạo lứt… sẽ khắc phục được khuyết điểm đó. Dù tốt hơn, những món ăn làm từ tinh bột có lượng calories tương đương cũng dễ gây béo. Ảnh: Eat this.

nhung sai lam khi khong an tinh bot de giam can 72b 5241701

5. Mất cân bằng dinh dưỡng: Cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa nếu thiếu chất. Cắt giảm tinh bột nhưng không nên loại bỏ hoàn toàn. Khẩu phần ăn phải có đủ chất đạm, tinh bột, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất để duy trì sức khỏe tốt. Ảnh: Eat this.

nhung sai lam khi khong an tinh bot de giam can 6be 5241701

6. Không vận động: Việc cắt giảm tinh bột khiến quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, cơ thể sẽ tăng cân trở lại khi ngừng phương pháp này. Bạn nên kết hợp cùng các bài tập, chơi thể thao để duy trì vóc dáng săn chắc. Ảnh: Eat this.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *