Luộc trứng xong bỏ vỏ, nhưng mọi người đều quên rằng vỏ trứng là một trong những nguyên liệu cực kỳ tốt.
Tốt cho xương
Theo một nghiên cứu năm 2005 công bố trên Tạp chí Khoa học Gia cầm Brazil (Brazilian Journal of Poultry Science), vỏ trứng có đến 97% là canxi.
Bạn có thể dùng lượng canxi này để duy trì sức khỏe xương và ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến xương thay vì uống thực phẩm chức năng bổ sung canxi.
Nó đặc biệt tốt cho sự hình thành các mô xương ở trẻ nhờ tính chất giàu canxi. Đó là lý do mà nhiều cha mẹ đã thêm vỏ trứng vào chế độ ăn uống cho con nhằm chống bệnh còi xương, thiếu m.áu.
Thanh lọc m.áu
Nếu bạn chịu khó uống hỗn hợp bột vỏ trứng và chanh thì chỉ sau 7 ngày cơ thể bạn đã có nhiều biến chuyển tích cực.
Giúp chắc răng
Men răng chứa các khoáng chất bảo vệ răng không bị suy yếu và sâu răng. Tuy nhiên, lớp men răng lại dễ bị hư nếu bạn thường xuyên uống đồ uống có đường và caffeine hoặc ăn vặt.
Theo thời gian, dùng kem đ.ánh răng từ vỏ trứng giúp bạn có hàm răng ít mảng xơ vữa, men răng khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa sâu răng.
Một nghiên cứu năm 2015 công bố trên Journal of Clinical and Diagnostic Research cho biết bột vỏ trứng gà có thể giúp tái tạo lại men răng.
Điều trị vết thương mãn tính
Lớp màng trong vỏ trứng có các đặc tính chữa bệnh và một nghiên cứu ở châu Âu đã phát hiện ra điều này. Kết quả ban đầu cho thấy, vỏ trứng làm tăng tốc độ chữa lành vết thương mãn tính vì cung cấp những protein mà da cần.
Đối tượng có vết thương mãn tính bao gồm bị loét bàn chân do biến chứng của bệnh tiểu đường và loét chân do huyết áp tăng trong các tĩnh mạch ở chân.
Thành phần chủ yếu của vỏ trứng là canxi, phốt phát. Vỏ trứng có tới 95% là cacbonat canxi. Đây là chất được sử dụng trong y tế như một chất bổ sung canxi cho người bị loãng xương, cung cấp canxi cho cơ thể hoặc dùng để khử chua. Y học cổ truyền sử dụng vỏ trứng để chữa còi xương, chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, ngưới lớn, người cao t.uổi có thể sử dụng vỏ trứng để chữa bệnh đau dạ dày.
Thần dược hồi sinh cà chua
Đặt một nắm vỏ trứng nghiền nát vào lỗ trước khi trồng cây cà chua, chúng sẽ cung cấp nguồn canxi cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Việc thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến việc thối cuống hoa, khiến quả cà chua có màu nâu và ủng nước.
Làm bóng đồ nội thất
Lấy vỏ trứng tươi rửa sạch trong nước, sẽ thu được một dung dịch hỗn hợp bao gồm protein và nước. Sau đó dùng loại dung dịch hỗn hợp này lau chùi các đồ dùng bằng thủy tinh hoặc các đồ nội thất sẽ giúp tăng cường độ bóng sáng.
Tác dụng thần sầu của cây hẹ đối với sức khỏe con người
Có tác dụng kháng khuẩn, làm đẹp, hẹ còn có tác dụng tích cực trong quá trình chữa ung thư ở một vài trường hợp.
Cây hẹ còn gọi cửu thái, tên khoa học là Alllium tuberosum, họ Hành – Allaceae. Cây được trồng làm gia vị, có chứa hợp chất sunfua, saponin, chất đắng, hoạt chất odorin, giàu vitamin C và có tác dụng kháng khuẩn tốt, đặc biệt đối với đường hô hấp và đường ruột.
Trong 100g hẹ tươi chỉ chứa 30 calories nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa chất xơ, vitamin, canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho nhiều bộ phận của cơ thể.
Mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra trong lá hẹ có phức hợp chất có tác dụng tích cực trong quá trình chữa ung thư.
Hẹ là nguồn chứa chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu quả.
Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn chúng phát triển. Vì vậy, ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràng, vú, tuyến t.iền liệt, phổi và dạ dày.
Vitamin K và canxi trong hẹ có tác dụng bồi bổ xương, giúp xương chắc khỏe; Lưu huỳnh cũng như flavonoid có thể ngăn chặn những chứng bệnh ung thư (phổi, dạ dày, đại tràng, vú, tuyến t.iền liệt), ngăn chặn các gốc tự do phát triển; những mẫu hóa chất như allcin, sulfit, odorin,… có trong hẹ có tác dụng như kháng sinh, giúp chữa trị n.hiễm t.rùng da, ngứa, ghẻ, giun kim ở trẻ nhỏ.
Hẹ nhiều dưỡng chất có lợi nhưng lại rất ít calories, do vậy việc bổ sung hẹ vào các bữa ăn hàng ngày còn giúp bạn giảm cân mà cơ thể vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Cũng như tỏi, hẹ có chứa allicin có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể.
Hơn nữa, chúng cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, tẩy vi khuẩn và nấm trong đường ruột, đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.
Vì hẹ có đặc tính chống vi khuẩn và nấm nên rất tốt cho da, đồng thời cải thiện những vấn đề về n.hiễm t.rùng da. Hẹ có thể thay thế cho các loại kem bôi trị vảy nến và làm lành vết thương hở. Nhờ đặc tính này, hẹ có thể t.iêu d.iệt vi khuẩn, nấm, giúp vết thương mau lành.
Hẹ cũng chứa nhiều vitamin K – loại vitamin chịu trách nhiệm cho sức khỏe xương của bạn. Sự khử khoáng xương được ngăn chặn đáng kể bằng việc ăn hẹ thường xuyên. Đặc biệt phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới nên thường xuyên ăn hẹ sẽ giúp tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe.