Một thợ làm bánh ở Đức đã làm và bán những chiếc bánh quy có chứa mạt cưa trong suốt gần 20 năm. Mạt cưa được xay nhuyễn như bột. Người thợ làm bánh xem đó như ‘một loại rau truyền thống’ của món bánh.
Người thợ làm bánh ở Đức cho mạt cưa vào bánh và xem nó như một thảo mộc – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK
Tên của người thợ làm bánh không được tiết lộ. Trong khoảng 20 năm qua, ông nhận đơn đặt hàng và giao những chiếc bánh có mạt cưa cho khách hàng bằng chuyển phát qua đường bưu điện, theo Oddity Central.
Thợ làm bánh này sống ở thành phố Karlsruhe (Đức). Món bánh mạt cưa của ông đã được bán và giao đến khách hàng trên khắp nước Đức.
Vào năm 2004, người thợ làm bánh này đã công khai mạt cưa là một thành phần làm bánh ngay trên bao bì. Ông đã viết thư gửi đến các nhà chức trách của thành phố Karlsruhe để thông báo việc này nhưng không được trả lời.
Đến năm 2017, các nhà chức trách lấy mẫu bánh đi kiểm tra định kỳ và phát hiện mạt cưa. Việc này dẫn đến một lệnh cấm bán với loại bánh đặc biệt này. Không còn cách nào khác, người đàn ông đã đưa vụ việc ra tòa.
Toà án ở thành phố Karlsruhe đã ra phán quyết cấm người thợ làm bánh bán món bánh có chứa mạt cưa vì cho rằng nó không phù hợp với người tiêu dùng. Tòa lập luận rằng mạt cưa được dùng làm chất độn và một số công dụng khác trong lĩnh vực công nghiệp và không nằm trong danh sách những thứ có thể ăn được.
Trong khi đó, người thợ làm bánh khăng khăng rằng bánh mạt cưa chỉ là một sản phẩm làm từ rau truyền thống. Mạt cưa được ông sử dụng như một nguyên liệu “thảo mộc” tương tự như cám và phù hợp để thay cho bột mì.
Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy vào những năm 1700, nhiều thợ làm bánh ở châu Âu đã bắt đầu sử dụng mạt cưa trong món bánh của họ. Cách này giúp hạ giá thành, giá bánh rẻ hơn và thu hút nhiều người mua hơn.
Việc mạt cưa xuất hiện trong thực phẩm không phải là hiếm. Vào năm 2016, một cuộc kiểm tra ở Mỹ phát hiện bột gỗ và xenlulo trong một số thương hiệu pho mát ở nước này, theo Oddity Central .
4 kiểu ăn sáng “rước” ung thư cực nhanh, cần loại bỏ ngay kẻo hối hận
4 kiểu ăn sáng này nghe rất khoa học, tiện lợi nhưng trên thực tế chúng dễ gây hại cho sức khoẻ, thậm chí “mời” ung thư “ghé thăm” bất kỳ lúc nào.
Dưới đây là 4 kiểu ăn sáng sai cách, cần loại bỏ ngay để bảo vệ sức khoẻ:
Ăn sáng bằng các đồ ăn vặt: Nhiều người thường mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như: Bánh quy, bim bim, sô cô la… để tiện ăn sáng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn sáng bằng đồ ăn vặt là không khoa học. Bởi đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thổ, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.
Chưa kể, những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no nên thường sẽ ăn rất nhiều. Điều này có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng khiến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.
Ăn đồ “thừa” hôm trước: Để tiết kiệm thời gian, một số người có thói quen nấu cơm và thức ăn nhiều hơn vào bữa tối để dành cho bữa sáng hôm sau. Nghĩa là vào bữa sáng ngày hôm sau cả gia đình sẽ ăn thức ăn “thừa”. Kiểu ăn sáng này cực tiện lợi và cơ bản nó cũng giống như một bữa ăn đầy đủ, toàn diện về dinh dưỡng.
Tuy nhiên, thức ăn để qua đêm có thể gây hại cho sức khỏe con người. Các loại rau ăn thừa, đặc biệt là rau lá xanh đậm, cố gắng không nên ăn lại. Bởi lượng nitrat trong loại rau này tương đối cao, sau khi nấu chín và để trong thời gian dài, nó sẽ dễ dàng chuyển thành nitrit (một chất gây ung thư rất nguy hiểm).
4 kiểu ăn sáng này cực nguy hiểm, cần loại bỏ (Ảnh minh hoạ)
Vừa di chuyển vừa ăn: Cuộc sống hiện đại khiến mọi người đều phải sống nhanh, do đó bữa sáng cũng được giải quyết gọn nhẹ, có khi vừa đi bộ vừa ăn.
Bánh mì bate, bánh bao, sữa tươi,… được bán ở cửa hàng hoặc ở cổng nơi làm việc, ở gần trạm xe buýt,… là sự lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.
Việc ăn uống khi đi bộ không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa và không có lợi cho tiêu hóa, hấp thụ. Tốt nhất nên hạn chế việc ăn sáng trên đường đi làm vì điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.
Ăn bánh quẩy chiên: Bánh quẩy chiên ăn với cháo hoặc uống thêm sữa đậu nành, đây là kiểu ăn sáng phổ biến của nhiều người hiện nay. Song theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu duy trì thói quen ăn uống này trong thời gian dài sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.
Bánh quẩy là thực phẩm chiên nhiệt độ cao, cùng với bánh bao chiên, bánh rán có lượng chất béo cao, cộng thêm sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo nhất định, lượng dầu trong hỗn hợp bữa sáng này rõ ràng vượt quá tiêu chuẩn gây ra những bất lợi cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp,..