2 biểu hiện cho thấy căn nhà của bạn đang chứa lượng tác nhân gây ung thư quá nhiều so với quy định, khắc phục ngay trước khi rước bệnh

Nếu con người tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi)…

2 bieu hien cho thay can nha cua ban dang chua luong tac nhan gay ung thu qua nhieu so voi quy dinh khac phuc ngay truoc khi ruo 992 5257559

Formaldehyde (metan) là một hóa chất này được sử dụng trong nhiều sản phẩm như ván ép, ván sợi, keo, vải chống nhăn, lớp phủ sản phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt… vì vậy chúng có thể hiện diện ngay trong căn nhà của bạn.

Ngoài ra, formaldehyde có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm, hoặc được tạo ra do quá trình nấu nướng và hun khói. Formaldehyde cũng xuất hiện tự nhiên trong môi trường, được tạo ra bởi con người và các sinh vật sống khác trong quá trình trao đổi chất bình thường.

2 bieu hien cho thay can nha cua ban dang chua luong tac nhan gay ung thu qua nhieu so voi quy dinh khac phuc ngay truoc khi ruo b97 5257559

Formaldehyde (metan) có thể hiện diện ngay trong căn nhà của bạn.

Formaldehyde tồn tại ở trạng thái không màu nhưng có mùi hắc, gây khó chịu, có thể đi vào cơ thể qua đường không khí, thức ăn, nước và da. Hầu hết formaldehyde hít vào sẽ bị phá vỡ bởi các tế bào niêm mạc miệng, mũi, họng và đường thở, do đó chưa đến 1/3 được hấp thụ vào m.áu.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo nếu con người tiếp xúc thời gian dài với hàm lượng lớn formaldehyde thì cơ thể sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư đường hô hấp (mũi, họng, phổi); Gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, làm hại cho bào thai; Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn đến dị ứng.

Theo các chuyên gia, hàm lượng formaldehyde trong nhà không được phép cao hơn quá 0,08mg/m3. Nếu căn nhà của bạn có 2 đặc điểm dưới đây nghĩa là hàm lượng formaldehyde quá mức, cần phải tìm cách khắc phục ngay.

1. Khả năng thông gió kém

Theo Sohu, nếu bạn cảm thấy căn nhà của mình có ít cửa sổ, cửa sổ nhỏ, ngược chiều gió, khả năng thông gió kém thì không loại trừ nguy cơ lượng formaldehyde không thể thoát ra hết từ những món đồ như quần áo, thực phẩm… Do đó, khả năng dư thừa formaldehyde trong trường hợp này là rất lớn.

2 bieu hien cho thay can nha cua ban dang chua luong tac nhan gay ung thu qua nhieu so voi quy dinh khac phuc ngay truoc khi ruo 9a0 5257559

Nhà kín gió, khả năng lưu thông kém thì nguy cơ dư thừa formaldehyde là rất lớn.

2. Cây cối khô héo không rõ lý do

Trong điều kiện bình thường, chỉ cần có đủ nước hoặc ánh sáng, cây cảnh trong nhà sẽ phát triển rất tốt. Tuy nhiên, nếu hàm lượng formaldehyde trong nhà cao, cây sẽ chuyển sang màu vàng hoặc c.hết một cách khó hiểu. Khi gặp trường hợp này, mọi người nên đề cao cảnh giác formaldehyde trong gia đình đang quá cao.

2 bieu hien cho thay can nha cua ban dang chua luong tac nhan gay ung thu qua nhieu so voi quy dinh khac phuc ngay truoc khi ruo ddf 5257559

Nếu hàm lượng formaldehyde trong nhà cao, cây sẽ chuyển sang màu vàng hoặc c.hết một cách khó hiểu.

Cần làm gì để giảm lượng formaldehyde trong nhà?

Để giảm thiểu phơi nhiễm và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh vì formaldehyde, các gia đình cần lưu ý một số điều sau:

– Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng các sản phẩm gỗ ép dành cho “ngoại thất” để hạn chế tiếp xúc với formaldehyde trong nhà. Những sản phẩm này tạo ra ít formaldehyde hơn vì chúng chứa nhựa phenol, không phải nhựa urê. Trước khi mua các sản phẩm gỗ ép, bao gồm vật liệu xây dựng, tủ và đồ nội thất, người mua nên hỏi về hàm lượng formaldehyde trong các sản phẩm này.

– Mức độ formaldehyde trong nhà cũng có thể được giảm bớt bằng cách tránh hút thuốc bên trong nhà và đảm bảo thông gió đầy đủ (ví dụ như sử dụng quạt thông gió của bếp), nhiệt độ vừa phải và giảm mức độ ẩm thông qua việc sử dụng máy điều hòa không khí và máy hút ẩm. Hãy mở hết cửa sổ hoặc có thể dùng máy quạt để thông gió, đón thêm nhiều khí sạch vào nhà.

2 bieu hien cho thay can nha cua ban dang chua luong tac nhan gay ung thu qua nhieu so voi quy dinh khac phuc ngay truoc khi ruo 76d 5257559

Tránh hút thuốc trong nhà để giảm bớt mức độ formaldehyde.

– Tránh xa những khu vực có nồng độ formaldehyde cao, không sử dụng các vật dụng có chứa formaldehyde hoặc quá nhiều formaldehyde.

Loại đồ vật chứa chất gây ung thư được WHO cảnh báo

Theo Viện Ung thư Quốc gia (Hoa Kỳ), formaldehyde có trong ván dăm, ván ép, ván sợi, keo và chất kết dính, vải chống nhăn, lớp phủ sản phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt..

loai do vat chua chat gay ung thu duoc who canh bao 84a 5192213

Trong ngôi nhà bạn, có thể đang tồn tại những tác nhân gây ung thư mà chính bạn cũng không thể ngờ tới. Một trong số đó có thể kể đến như Formaldehyde (CH2O) – một chất độc hay được gọi là metan, ở nhiệt độ thường formaldehyde là chất khí không màu, có mùi hắc, gây khó chịu. Formaldehyde có thể đi vào cơ thể thông qua không khí, thức ăn, nước và da.

loai do vat chua chat gay ung thu duoc who canh bao b90 5192213

Trong ngôi nhà bạn, có thể đang tồn tại những tác nhân gây ung thư mà chính bạn cũng không thể ngờ tới.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ với hàm lượng thấp formaldehyde mà cơ thể con người tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài vẫn sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khoẻ như gây ung thư, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi. Không những vậy, formaldehyde còn là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, gây hại cho bào thai. Gây kích ứng da, mắt, mũi và họng, dẫn đến dị ứng.

Formaldehyde đang ẩn náu ở nhiều nơi mà bạn không thể ngờ tới. Theo Viện Ung thư Quốc gia (Hoa Kỳ), formaldehyde có trong ván dăm, ván ép, ván sợi, keo và chất kết dính, vải chống nhăn, lớp phủ sản phẩm giấy và một số vật liệu cách nhiệt….

Dưới đây là những đồ vật trong gia đình có khả năng cao chứa formaldehyde, bạn nên cẩn trọng khi sử dụng.

1. Một số loại quần áo

Formaldehyde thường được sử dụng trong quá trình sản xuất quần áo, đặc biệt là quần áo t.rẻ e.m để chống nhăn, chống co rút, chống cháy, giúp giữ vải in hoặc màu nhuộm bền màu.

Tuy nhiên trong quá trình trẻ sử dụng, chất formaldehyde trên quần áo này có thể đi vào cơ thể qua mồ hôi, hoặc có thể xâm nhập qua nước bọt khi trẻ cắn. Nó có thể gây dị ứng, hoặc làm hỏng hệ thống nội tiết, thần kinh và miễn dịch, hoặc thậm chí phá hủy gen và gây ung thư.

loai do vat chua chat gay ung thu duoc who canh bao 281 5192213

Trong quá trình trẻ sử dụng, chất formaldehyde trên quần áo này có thể đi vào cơ thể qua mồ hôi, hoặc có thể xâm nhập qua nước bọt khi trẻ cắn.

Vì vậy, khi mua quần áo t.rẻ e.m, phụ huynh nên chọn những nhãn hiệu thời trang uy tín, càng ít in hoạ tiết càng tốt. Trước khi cho con mặc đồ mới cần phải giặt sạch và phơi khô.

2. Ốp điện thoại kém chất lượng

Đài CCTV (Trung Quốc) từng thực hiện một thí nghiệm trên 3 chiếc ốp điện thoại theo từng loại chất liệu: nhựa, silicone và da… Khi nhiệt độ trong cabin thí nghiệm được tăng lên 45 độ C, các nhà khoa học phát hiện ra từ những chiếc ốp điện thoại này có phát ra một loại một khí rất độc, đó chính là formaldehyde.

3. Nước rửa bát, xà phòng giặt

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, ngay cả khi bạn đảm bảo quần áo, ga giường và khăn tắm của mình không chứa formaldehyde nhưng một số loại chất tẩy rửa vẫn có thể chứa loại chất độc này, đặc biệt là nước rửa bát.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn không giặt quần áo hoặc rửa bát đĩa bằng hóa chất độc hại, hãy nên chọn những nhãn hiệu uy tín, được cấp giấy kiểm định của cơ quan y tế. Trước khi mua hàng, hãy đọc thành phần của sản phẩm để xem có tên loại hóa chất này hay không.

4. Bát giả sứ kém chất lượng

Bát giả sứ được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi nó rất nhẹ nhàng lại còn tạo điểm nhấn trên bàn ăn. Thành phần chính của đồ sứ giả làm từ nhựa melamine chỉ chịu được nhiệt độ dao động từ 0 – 120 độ C. Nếu được dùng để đựng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao, chẳng hạn như dầu nóng 200 độ C trong 10 phút, một phần nhựa melamine sẽ bị p.hân h.ủy và tạo thành nhiều chất có hại như formaldehyde.

Khi chọn mua bộ đồ ăn cho cả nhà, bạn nên ưu tiên lựa mua các loại chén bát làm bằng thép không gỉ, bát men, bát tre và gỗ, nhất là bát thủy tinh hoặc sứ thật lại càng tốt. Không dùng đồ giả sứ để đựng thực phẩm nóng, chẳng hạn như dầu nóng hay để quay trong lò vi sóng để tránh giải phóng formaldehyd.

loai do vat chua chat gay ung thu duoc who canh bao 66f 5192213

. Không dùng đồ giả sứ để đựng thực phẩm nóng.

5. Sơn móng tay

Cơ quan Bảo vệ Môi trường thuộc bang California, Mỹ đã tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các loại sơn móng tay trong khu vực. Kết quả là 12 trong số 25 sản phẩm được kiểm tra có chứa formaldehyde. Sơn móng tay không chỉ có thể chứa chất formaldehyde mà còn tiềm ẩn nhiều chất độc hại khác, tiếp xúc lâu dài rất có hại cho cơ thể, tốt hơn hết là bạn nên hạn chế sơn móng tay.

loai do vat chua chat gay ung thu duoc who canh bao 0c6 5192213

Làm sao để chúng ta có thể giảm tiếp xúc với formaldehyde?

– Cần cách ly với nguồn phát sinh, tránh xa những khu vực có nồng độ formaldehyde cao, không sử dụng các vật dụng có chứa formaldehyde hoặc quá nhiều formaldehyde.

– Luôn giữ cho nhà cửa thông thoáng: Bạn cần đảm bảo nhà cửa luôn thoáng gió nếu muốn giảm lượng formaldehyde. Hãy mở hết cửa sổ hoặc có thể dùng máy quạt để thông gió, đón thêm nhiều khí sạch vào nhà. Tốt nhất nên sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ formaldehyde tồn đọng trong gia đình.

– Từ bỏ thói quen hút t.huốc l.á: Formaldehyde là một thành phần của khói t.huốc l.á, chính vì thế việc hút t.huốc l.á trong không gian kín có thể khiến bạn và gia đình phơi nhiễm formaldehyde quá mức.

– Bảo trì lò sưởi: Nếu trong nhà có lò sưởi thì hãy bảo trì nó đều đặn để ngăn khói lò bay khắp nhà. Bạn lưu ý chỉ nên đốt gỗ lâu năm, thường xuyên lau dọn ống khói mỗi năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *