Bữa ăn làm từ yến mạch là thực phẩm ăn sáng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Thụy Sĩ và Phần Lan. Yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời- đây là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng để giảm cân.
Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Massachusetts, bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn là một trong những cách đơn giản nhất để giảm cân. Bởi vì, chất xơ có ít calo và giúp no lâu hơn.
Một nửa chén cháo yến mạch có chứa các chất dinh dưỡng như: 2 gam chất xơ, 3 gam protein, 0 gam đường. Ngoài ra, nó còn chứa khoảng 2% lượng canxi khuyến nghị hàng ngày, 6% chất sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác như phốt pho, magie, đồng, selen, kali.
Do đó, lợi ích của việc ăn bột yến mạch bao gồm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp cao và hỗ trợ tiêu hóa. Bột yến mạch có thể được xác định là một phần của chế độ ăn lành mạnh.
Yến mạch vốn là cây lương thực, nó cung cấp một lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể của con người và có tác dụng giảm cân. Ảnh đồ họa: PC
Lợi ích giảm cân của bột yến mạch
Dưới đây là những lợi ích cụ thể của việc ăn bột yến mạch trong việc hỗ trợ giảm cân:
– Bột yến mạch giữ cho bạn cảm giác no và giúp điều hòa nhu động ruột: Chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, làm mềm phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Nó cũng điều chỉnh cơn đói bằng cách tạo cảm giác no.
Chaim Ross, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại NYU Langone ở Great Neck Medical cho biết: “Yến mạch có chất xơ hòa tan, tạo thành một công thức giống như gel có thể khiến mọi người cảm thấy no”.
– Bột yến mạch giúp giữ cho lượng đường trong m.áu không tăng vọt: Một lợi ích khác của việc ăn bột yến mạch là giúp chỉ số đường huyết (GI) thấp. Do đó, GI thấp có nghĩa là bột yến mạch giữ cho lượng đường trong m.áu của bạn không tăng quá cao trong và sau bữa ăn, điều này có thể giúp chống lại cơn đói lâu hơn.
– Bột yến mạch giúp kiểm soát insulin: Khi lượng đường trong m.áu tăng lên, tuyến tụy sản xuất insulin, một loại hormone giúp tế bào hấp thụ glucose, hay còn gọi là đường huyết. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, như yến mạch, được tiêu hóa chậm hơn khiến lượng đường trong m.áu tăng dần. Do đó, mức insulin thấp có liên quan đến việc giảm cân.
– Bột yến mạch có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch: Chất xơ hòa tan, beta-glucan, được tìm thấy trong yến mạch sẽ giúp kích hoạt các tế bào m.áu chống n.hiễm t.rùng. Giữ gìn sức khỏe có nghĩa là bạn có thể năng động, giữ một lịch trình tập thể dục thường xuyên và giảm hoặc duy trì cân nặng.
Lạc- Loại hạt tốt nhất cho mùa đông
Loại hạt giòn thơm này chứa nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
Ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, vào thời tiết mùa đông, bạn có thể thấy mọi ngóc ngách trên các con đường bán lạc (đậu phộng) rang. Trong mùa đông, lạc đã trở thành món ăn ưa thích, là thành phần trong các bữa ăn nhẹ hàng ngày. Loại hạt giòn thơm này chứa nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe tuyệt vời:
Chứa nhiều protein: Nhấm nháp một chút lạc hàng ngày có thể giúp bạn bổ sung protein. Nó là một nguồn protein thực vật tốt.
Hỗ trợ giảm cân: Mặc dù lạc chứa nhiều chất béo nhưng nó cũng có thể giúp bạn giảm cân khi bạn tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Lạc sẽ giúp bạn no lâu và cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, kết hợp với protein và chất xơ giúp hỗ trợ trong quá trình giảm cân.
Bảo vệ trái tim: Lạc rất tốt cho tim. Nó chống lại cholesterol xấu và nếu tiêu thụ một lượng vừa phải có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.
Giảm lượng đường trong m.áu: Món ăn vặt này là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nên rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Chỉ số đường huyết thể hiện tác động của thực phẩm đến lượng đường trong m.áu. Thêm lạc vào chế độ ăn uống của bạn với số lượng vừa phải và từ từ, có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Chứa nhiều khoáng chất và vitamin: Hãy tưởng tượng món ăn nhẹ, lành mạnh này có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều bệnh tật. Lạc là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin. Nó có protein, omega-3, omega-6, chất xơ, biotin, đồng, folate, vitamin E, thiamine, phốt pho và magiê. Lạc cũng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Là nguyên liệu dễ kiếm, lạc có thể chế biến thành nhiều món ngon với cách làm đơn giản như lạc rang tỏi ớt, sữa lạc, bơ lạc, xôi lạc… Dù lạc có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng khi sử dụng, bạn cũng nên chú ý bảo quản đúng cách để lạc không bị nhiễm nấm mốc và sinh ra độc chất aflatoxin.
Vì thế, hãy bảo quản lạc ở những nơi khô ráo, chọn dùng những hạt tươi, không bị ẩm mốc, nảy mầm, xuất hiện mùi hôi khó chịu. Với những người bị dị ứng với lạc, tuyệt đối không ăn hoặc dùng sản phẩm có chứa lạc, vì sẽ làm cho các triệu chứng của dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn như khó nuốt, sưng cổ họng, mạch đ.ập nhanh, hoa mắt, chóng mặt…/.