Bà bầu ăn khoai môn được không và ăn bao nhiêu thì tốt?

Bà bầu ăn khoai môn được không là thắc mắc của nhiều chị em. Bà bầu ăn được khoai môn bởi khoai môn cung cấp chất xơ và tinh bột giúp tăng cường dinh dưỡng thai kỳ, đồng thời giúp chống lại bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư.

Khoai môn là một loại củ ngon, có thể luộc, nấu canh, ninh xương… ăn rất ngon. Vậy bà bầu ăn khoai môn được không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu.

Thành phần dinh dưỡng trong khoai môn

Để trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn khoai môn được không thì cần tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong loại củ này. Trong bảng dinh dưỡng, khoảng 132g khoai môn cung cấp:

– 6,7g chất xơ

– 30% (DV) mangan

– 22% DV vitamin B6

– 19% DV vitamin E

– 18% DV kali

– 13% của DV đồng

– 11% của DV vitamin C

– 10% của DV photpho

– 10% của DV magie

– folate, sắt, kẽm, carbohydrate…

Với thành phần dinh dưỡng này, khoai môn cung cấp chất xơ, khoáng chất và các vitamin.

ba bau an khoai mon duoc khong va an bao nhieu thi tot 470 5499761

Khoai môn có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn khoai môn được không?

Với thành phần dinh dưỡng trên cung cấp cho mẹ bầu đầy đủ các dưỡng chất quan trong như vitamin, folate, sắt, kẽm, chất xơ và carbohydrate.

Vậy bà bầu ăn khoai môn được không? Câu trả lời là có. Bà bầu có thể ăn được khoai môn. Khoai môn giàu tinh bột, chất xơ có tác dụng giúp ngăn ngừa táo bón, bệnh tim mạch, tiểu đường, đồng thời chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu giảm được chứng viêm nhiễm thường gặp trong thai kỳ.

Khoai môn cũng là một loại củ lành tính, ngon và cung cấp các dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Vì vậy, bà bầu có thể ăn được khoai môn.

ba bau an khoai mon duoc khong va an bao nhieu thi tot 9b9 5499761

Bà bầu có thể ăn được khoai môn (Ảnh minh họa)

Lợi ích khi bà bầu ăn khoai môn

Với các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bà bầu ăn khoai môn có những lợi ích tuyệt vời như:

– Bà bầu ăn khoai môn giảm táo bón

Hàm lượng chất xơ trong khoai môn rất cao hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Ăn khoai môn có thể ngăn ngừa chứng táo bón thường gặp khi mang thai hiệu quả. Ngoài ra, chất xơ, tinh bột có trong khoai môn giúp thúc đẩy những vi khuẩn đường ruột có lợi tốt cho đại tràng.

– Ăn khoai môn khi mang thai giúp lưu thông m.áu tốt

Trong khoai môn có chứa tinh bột kháng, hoạt động như một chất nền tạo điều kiện cho quá trình lên men và sản xuất axit béo có ích. Bà bầu ăn khoai môn đúng cách giúp phản ứng đường huyết và insulin giảm, cholesterol và chất béo trung tính hạ thấp, mức insulin cơ thể được cải thiện, giảm lưu trữ chất béo giúp cho mạch m.áu hoạt động tốt hơn, lưu thông m.áu dễ dàng hơn, giảm thiểu được tình trạng chóng mặt, đau đầu.

– Ngừa bệnh tim cho bà bầu

Chất xơ có trong khoai môn tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tinh bột tốt giúp lưu thông mạch m.áu cũng giảm được tình trạng về bệnh tim mạch cho mẹ bầu.

– Tăng cường hệ miễn dịch

Tinh bột đóng vai trò quan trọng trong tăng cường hệ miễn dịch. Trong thành phần dinh dưỡng của khoai môn có thể giúp bà bầu chống oxy hóa, hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng hiệu quả.

– Bà bầu ăn khoai môn không tăng cân

Khoai môn có ít calo, chất xơ cao giúp giảm thèm ăn cho mẹ bầu. Bà bầu béo phì hay tăng cân quá mức có thể ăn khoai môn để giảm tình trạng đói giúp ổn định cân nặng.

– Khoai môn làm đẹp da

Trong khoai môn có chứa vitamin A, E và chất chống oxy hóa có tác dụng tốt trong cải thiện làn da, lưu thông m.áu tốt, giảm các tình trạng nóng trong cho bà bầu.

ba bau an khoai mon duoc khong va an bao nhieu thi tot a55 5499761

Khoai môn giúp làm đẹp da (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn bao nhiêu khoai môn thì tốt?

Mặc dù khoai môn lành tính và tốt cho bà bầu nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn 100g khoai môn/ ngày là đủ không nên ăn nhiều hơn.

Tinh bột có trong khoai môn cao có thể làm tăng lượng đường trong m.áu nếu ăn quá nhiều. Những mẹ bầu đang có vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu, đầu bụng, đầy hơi thì không nên ăn.

Bà bầu ăn khoai môn có thể luộc, hấp, nấu canh… hạn chế chiên rán quá nhiều dầu mỡ.

Bà bầu uống sữa tươi không đường được không?

Thay vì ngán ngẩm với sữa bầu, bà bầu có thể thay đổi khẩu vị bằng cách tìm kiếm dòng sữa mới lạ, cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho con. Sữa tươi không đường vì thế trở thành sự lựa chọn số 1 bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Thế nhưng, rất nhiều mẹ vẫn băn khoăn không biết liệu bà bầu uống sữa tươi không đường có được hay không, có gây ảnh hưởng gì cho con không. Câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, đồng thời, mách bạn top 4 sữa tươi không đường tốt cho bà bầu bán chạy nhất thị trường 2020.

1. Bà bầu uống sữa tươi không đường được hay không?

Theo các chuyên gia, chưa có một bằng chứng khoa học hay nghiên cứu lâm sàng nào cho thấy bà bầu không nên uống sữa tươi không đường. Hay loại sữa này vượt trội hơn loại sữa kia. Cả sữa bầu và sữa tươi đều mang đến những lợi ích sức khỏe tích cực cho bà bầu. Vì thế, mẹ bầu chỉ cần lựa chọn sữa theo sở thích và khẩu vị của bản thân.

ba bau uong sua tuoi khong duong duoc khong 3ed 5493851

Đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ, vì đang trong giai đoạn nghén nên cơ thể mẹ rất khó tiếp nhận sữa bầu. Mẹ nên lựa chọn thay thế bằng sữa tươi để bổ sung đủ dưỡng chất cho con yêu khỏe mạnh.

Dĩ nhiên, sữa bầu là loại sữa chuyên cho các bà bầu, cung cấp các loại vitamin B12, sắt, axit folic cho mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Các loại sữa tươi không có đủ những chất đó nên nếu uống sữa tươi thay thế, mẹ cần uống thêm vi chất từ nguồn khác để thai nhi phát triển toàn diện.

2. Bà bầu uống sữa tươi không đường có tốt hay không?

Bà bầu uống sữa tươi không đường có tốt không? Câu trả lời tất nhiên là rất tốt rồi. Trong sữa tươi không đường, có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

– Giàu protein: Cung cấp năng lượng, tăng cường sức khỏe dồi dào.

– Chất béo: Góp phần hình thành các mô tế bào mới, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch và phát triển trí não bé.

– Sữa tươi không đường chứa chất carbohydrate, có tác dụng tăng hấp thụ canxi, photpho, tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin B.

– Giàu vitamin A, B, B2, B12 kích thích vị giác, củng cố hệ tiêu hóa, mẹ bầu ăn ngon ngủ ngon hơn. Ngoài ra, các loại vitamin này còn hỗ trợ não bộ phát triển toàn diện.

– Chứa các khoáng chất thiết yếu như: sắt, canxi, photpho, magie,… giúp cả mẹ và bé có một hệ xương chắc khỏe.

– Hàm lượng canxi cao trong sữa bổ sung canxi cần thiết cho cơ thể mẹ. Nhất là giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, khi nhu cầu canxi tăng lên. Đồng thời, sữa hỗ trợ phát triển chiều cao của bé yêu ngay từ khi trong bụng mẹ.

– Sữa tươi có chứa axit amin tryptophan kích thích giấc ngủ an lành, sâu giấc.

– Sữa tươi không đường giúp bổ sung DHA cho mẹ bầu, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và con thông minh.

3. Nên lựa chọn loại sữa tươi không đường nào cho bà bầu?

Sữa tươi không đường được phân chia thành 2 loại: sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng.

Sữa tươi thanh trùng là loại sữa mới vắt, giữ nguyên lợi khuẩn sống bên trong. Đây là loại sữa có giá trị dinh dưỡng cao nhưng giá thành cao hơn sữa tiệt trùng, thời hạn dùng không quá 10 ngày. Sữa thanh trùng không được khuyến cáo dành cho bà bầu vì chưa trải qua quy trình chắt lọc kỹ càng.

ba bau uong sua tuoi khong duong duoc khong 6ac 5493851

Trong khi đó, sữa tươi tiệt trùng là loại sữa được xử lý ở nhiệt độ nhất định, t.iêu d.iệt cả lợi khuẩn và vi khuẩn có hại. Vì thế, chất dinh dưỡng và vitamin trong sữa tiệt trùng thấp hơn nhiều so với thanh trùng. Tuy nhiên, bù lại thời gian sử dụng lâu hơn, giá thành rẻ và dễ bảo quản hơn. Loại này nên dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú vì đảm bảo yếu tố an toàn hơn.

4. Bà bầu uống sữa tươi không đường liều lượng nào phù hợp?

Mặc dù sữa tươi không đường cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ và bé, nhưng mẹ bầu cũng không nên lạm dụng. Để ngăn chặn tình trạng thừa chất, mẹ chỉ nên uống khoảng 400 – 600ml, kết hợp uống thêm sữa đậu nành. Không nên uống quá nhiều vào một lúc mà có thể chia nhỏ theo từng bữa.

5. Thời điểm uống sữa tươi không đường tốt cho bà bầu?

Mẹ bầu nên bắt đầu uống sữa tươi vào tuần thứ 20 của thai kỳ. Lúc đó, các cơ quan, bộ phận trên cơ thể bé đã có sự phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, cần hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý, không uống sữa tươi cùng nước trái cây, chocolate vì chúng sẽ phá hủy hàm lượng canxi có trong sữa. Không đun sữa ở nhiệt độ cao sẽ khiến sữa mất chất.

Bài viết trên đây của Bikipdepxinh.com đã giải đáp được tất thảy những thắc mắc của bạn về vấn đề bà bầu uống sữa tươi không đường được không. Cùng với đó, từ những gợi ý sữa tươi không đường tốt nhất thị trường hiện nay hi vọng các mẹ bầu tìm được loại sữa phù hợp với khẩu vị và thể trạng bản thân nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *