Bảo quản nước uống trong chai thủy tinh có an toàn không?

Trong cuộc chiến chống lại việc sử dụng đồ nhựa, nhiều người trong chúng ta đã chuyển sang dùng chai thủy tinh. Nhưng liệu chai hoặc hộp thủy tinh có an toàn để sử dụng?

Theo Ganesh Iyer, nhà sản xuất nước lọc đầu tiên và duy nhất tại Ấn Độ và Trưởng bộ phận vận hành cho thương hiệu Veen của Phần Lan cảnh báo, trong một số trường hợp một số chai thủy tinh cũng có thể gây hại hơn cả nhựa PET hoặc nhựa.

“Vì có nhiều loại chai thủy tinh khác nhau nên không phải loại nào cũng phù hợp để đựng đồ uống thức ăn được, kể cả nước khoáng. Đôi khi, bạn có thể gặp những chai thủy tinh được bọc bằng lớp phủ chống vỡ và nếu có vỡ, những mảnh vụn nhỏ mà mắt người không nhìn thấy được vẫn còn ở trong chai. Ngoài ra, một số chai thủy tinh có chứa các chất độc nguy hiểm như như chì, cadmium và crom nhưng vì chúng được ngụy trang bằng hình dạng và màu sắc bắt mắt nên người tiêu dùng không hề hay biết “, ông nói thêm.

bao quan nuoc uong trong chai thuy tinh co an toan khong 514 5252997
Để đảm bảo an toàn chúng ta nên sử dụng loại thủy tinh dược phẩm hoặc Flint Glass Type – III. Ảnh: NHẬT LINH

Vì vậy, theo Iyer sẽ an toàn khi chúng ta sử dụng chai thủy tinh đựng nước là loại thủy tinh dược phẩm hoặc Flint Glass Type – III. Và khi chúng ta sử dụng chai nước thủy tinh sẽ an toàn hơn chai nhựa vì những lý do sau đây:

Đảm bảo sự ổn định của các khoáng chất

Chai thủy tinh không chỉ đơn giản là bảo quản các khoáng chất mà còn đảm bảo rằng nước luôn mới, tốt hơn cho sức khỏe và môi trường.

Bạn của môi trường

Xem xét biến đổi khí hậu và những ảnh hưởng của nó đối với hàng triệu người trên toàn thế giới, ngay cả một thay đổi nhỏ trong lối sống thân thiện với môi trường cũng có thể đi một chặng đường dài. Đa số các chai nhựa thường thấy sẽ bị vứt xuống đại dương hoặc bãi rác và phải mất hơn 450 năm nữa mới có thể p.hân h.ủy được.

Thủy tinh có thể được tái chế dễ dàng, trong khi chỉ có 7 trong số 30 loại nhựa mới có thể được tái chế. Sử dụng chai thủy tinh và giảm sử dụng nhựa có thể giúp giữ cho môi trường và cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn, theo Indian Express Limited.

Duy trì sự ổn định về nhiệt độ của nước

Cho dù trời lạnh hay nóng, chai thủy tinh có khả năng giữ nhiệt độ của chúng trong phạm vi tương đối và cũng đảm bảo rằng không có mùi vị hoặc màu sắc từ vật chứa được đề cập hấp thụ vào.

Chai thủy tinh sạch hơn

Chai thủy tinh luôn sạch hơn và cũng dễ làm sạch. Chúng không hấp thụ bất kỳ mùi hoặc vị nào của trái cây hoặc đồ uống được giữ trong đó và cũng không bị ô nhiễm. Chúng cũng rất dễ dàng để khử trùng mà không sợ bị chảy hoặc biến chất. Điều này sẽ không xảy ra với chai PET.

Không gây ô nhiễm

Chắc hẳn bạn đã từng cảm nhận được mùi hoặc vị khi uống nước từ chai PET, vì khi tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm chúng có khả năng giải phóng các chất độc có hại như BPA có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm. Chai thủy tinh không chứa hóa chất và cũng không hấp thụ mùi vị hoặc mùi của bất kỳ loại trái cây hoặc nước giải khát nào được đựng trong đó, theo Indian Express Limited.

Chọn nước uống tốt cho cơ thể

Uống nước tinh khiết dài ngày, cơ thể sẽ thiếu vi chất, đào thải khoáng trong cơ thể. Vậy uống nước khoáng có tốt hơn không?

chon nuoc uong tot cho co the d48 5247592
Ảnh minh họa.

Nước uống phải có vi chất

Hiện các sản phẩm nước tinh khiết, máy lọc nước tinh khiết (lọc nước RO) được quảng cáo rất nhiều. Người tiêu dùng lạc trong mê hồn trận, không biết sản phẩm nào là tốt, sử dụng như thế nào là an toàn. Trong khi đó, các quảng cáo chỉ với mục đích bán, không đưa ra khuyến cáo an toàn cho người dùng.

Nước uống không đơn giản là để thải độc mà phải cung cấp vi lượng và khoáng chất cho cơ thể. Nước tinh khiết không đảm nhận được chức năng này. Sử dụng nước tinh khiết lâu dài, khi cơ thể thiếu hụt khoáng chất và vi lượng sẽ dẫn đến loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch.

Nước tinh khiết là nước sạch theo đúng nghĩa đen. Nhưng vì chúng không chứa bất cứ loại khoáng chất, nguyên tố vi lượng nào nên chúng không tốt cho cơ thể.

PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Trường ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho rằng, nước tinh khiết đóng chai có thể sử dụng trong một số trường hợp đặc thù như đi du lịch, phải di chuyển xa chứ không nên sử dụng nước uống tinh khiết thay thế nước uống thông thường.

Nếu lạm dụng sẽ làm cơ thể thiếu hụt khoáng chất và vi chất. Trong khi đó, 50% lượng khoáng chất và vi chất của cơ thể là được lấy qua đường nước uống hàng ngày. Mỗi ngày, cơ thể dung nạp một lượng nước rất lớn qua đường uống, ăn. Nếu chỉ uống nước tinh khiết sẽ không có lợi cho cơ thể. Nước có lợi cho cơ thể sống phải có khoáng chất và vi chất.

Vậy, thay vì uống nước tinh khiết, nước đun sôi để nguội có lợi hơn không? Nước đun sôi để nguội có tốt hơn, an toàn hơn không lại phụ thuộc vào nguồn nước. Nếu nước máy hoặc nước ngầm khi đem đi đun sôi mà có tồn dư các thành phần kim loại nặng thì dù có đun sôi cũng không tốt cho cơ thể.

Ngược lại, nếu đã đảm bảo vệ sinh an toàn thì nước đun sôi để nguội sẽ cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cho cơ thể hơn là sử dụng hoàn toàn nước uống tinh khiết.

“Trường hợp không có nguồn nước an toàn để uống thì có thể dùng nước tinh khiết. Nhưng phải bổ sung vitamin, nguyên tố vi lượng bằng thuốc, hoặc bằng đường ăn uống khác. Nước đun sôi để nguội về nguyên lý chỉ diệt khuẩn, các thành phần khác có trong nước vẫn được giữ lại. Do đó, nếu nguồn nước sử dụng là an toàn thì dùng nước đun sôi để nguội uống sẽ tốt”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

Có nên dùng máy lọc nước bổ sung khoáng

Không khó để tìm một loại máy lọc nước với nhiều cấp lọc khác nhau, trong đó được quảng cáo là có bổ sung các khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Thị trường máy lọc nước chưa bao giờ phong phú như bây giờ với đủ loại công nghệ khác nhau.

Phổ biến nhất là máy lọc nước RO (với sản phẩm đầu ra là nước tinh khiết), sau đó, qua nhiều cấp lọc khác nhau, nước uống sẽ được bổ sung khoáng và các nguyên tố vi lượng được quảng cáo là tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước RO thông thường có 5 lõi lọc. Để bổ sung bù khoáng, người ta chế tạo thêm các cấp lọc khác để tạo ra khoáng. Đó là thông tin đọc được từ quảng cáo, còn thực tế, máy có bù khoáng thật không thì lại rất khó để có thể kiểm soát.

Bản thân người tiêu dùng khi mua máy lọc nước thường chỉ dựa trên thông tin được cung cấp từ phía đơn vị bán hàng chứ ít có hiểu biết rõ ràng về công nghệ cũng như các thuật ngữ chuyên ngành.

PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, thị trường cũng có một số loại nước uống đóng chai được quảng cáo là có bổ sung một số khoáng chất.

Tuy nhiên, nước khoáng này cũng không có tác dụng giống như nước khoáng trong tự nhiên do lượng khoáng bổ sung là khoáng nhân tạo, thành phần của chúng chắc chắn không thể so sánh với nước khoáng khai thác từ tự nhiên.

Còn nếu lạm dụng nước tinh khiết thì rất nguy hại cho người già và t.rẻ e.m vì t.rẻ e.m cần nhiều khoáng chất để phát triển, người già thì cơ thể hấp thụ kém.

Phổ dụng nhất và cũng rẻ t.iền nhất là nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên nước uống cũng cần được bảo quản tốt như thực phẩm. Nên đựng nước trong các chai đóng kín để vi khuẩn, vi trùng, bụi bẩn trong không khí thâm nhập vào. Nếu bảo quản tốt có thể để được vài ngày.

Nhiều người cẩn thận quá mức bằng cách mua nước đóng chai về rồi lại đun sôi lên cho chắc chắn là không cần thiết. Nước đóng bình đã qua lọc RO thì hết vi trùng, vi khuẩn, chất độc hại, cả muối khoáng, vi chất rồi. Các chất hóa học gần như không đổi.

PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết, việc nhận biết cơ thể thiếu vi chất, khoáng chất do nước uống thường không rõ ràng, ít có dấu hiệu cụ thể. Không giống như các bệnh khác để có thể nhận thấy rõ ràng ngay. Do đó, tác hại của việc sử dụng nước tinh khiết, nước có bổ sung khoáng không đảm bảo, là từ từ, khó nhận biết, nên người tiêu dùng thường không để tâm.

Nước uống tốt nhất cho sức khỏe là khoáng tự nhiên với hàm lượng vừa đủ. Nó ngoài việc đạt tiêu chuẩn về độ sạch như nước tinh khiết thì nó còn phải bảo đảm bên trong có chứa một số khoáng chất như Natri, Canxi, Kali… có lợi ích với sức khỏe, hoặc hỗ trợ chữa bệnh.

Nếu không có điều kiện uống loại nước này thì nước sạch đun sôi để nguội là giải pháp tối ưu. Người tiêu dùng khi lựa chọn các loại máy lọc nước công nghệ cao, nên tìm hiểu kỹ nguồn nước cấp, cấu tạo, cơ chế hoạt động của công nghệ lọc. Thường xuyên thay, rửa lõi lọc để đảm bảo không bị thẩm thấu ngược.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *