Bệnh viện đa khoa quốc tế Cần Thơ khánh thành hệ thống máy tầm soát hiện đại

Sáng ngày 25-9, Bệnh viện đa khoa quốc tế Cần Thơ (SIS Cần Thơ) đã khánh thành và đưa vào sử dụng máy cộng hưởng từ và máy chụp mạch máy xóa nền thế hệ mới lần đầu tại khu vực châu Á.

Cụ thể là máy MRI 3 Tesla Lumina và máy DSA ARTIS icono.

Đây là hai dòng máy mới, hiện đại với chức năng quét toàn thân có thể phát hiện sớm khối u có đường kính chỉ từ 1mm trở lên; cho phép chụp mạch m.áu não chất lượng hình ảnh rõ nét mà không cần tiêm thuốc tương phản… Điều này sẽ góp phần giúp bệnh nhân tránh được nguy cơ sốc thuốc, an toàn hơn khi chụp.

benh vien da khoa quoc te can tho khanh thanh he thong may tam soat hien dai c23 5252621

Các đại biểu tìm hiểu về các tính năng của máy tầm soát và điều trị bệnh

Theo TS.BS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Can thiệp thần kinh TPHCM, Giám đốc SIS Cần Thơ:”Đột quỵ – Tim mạch – Ung thư” là 3 căn bệnh đang trở thành nỗi ám ảnh trên toàn cầu. Nó không chỉ là nỗi ám ảnh, mà còn là gánh nặng của các gia đình, của cộng đồng và toàn xã hội, bởi những biến chứng nặng nề và những hậu quả nghiêm trọng khi mắc phải. Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của y học hiện đại, 3 căn bệnh trên ngày càng được chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn, thậm chí có nhiều trường hợp được chữa khỏi với điều kiện bệnh nhân phải được tầm soát sớm và điều trị đúng phương pháp”.

Dịp này, SIS Cần Thơ ra mắt “Quỹ Từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực ĐBSCL”.Quỹ hoạt động không vì lợi nhuận, nhằm mục đích từ thiện, nhân đạo giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách có công cách mạng, không may bị đột quỵ, hay mắc các bệnh lý về tim mạch, bệnh tim bẩm sinh, không có khả năng chi trả viện phí cho người dân khu vực ĐBSCL.

Tìm thấy trái tim cố thị trưởng trong đài phun nước ở Bỉ

Trái tim của thị trưởng đầu tiên ở Verviers, Bỉ, đã được tìm thấy bên trong một đài phun nước tại thành phố này, theo BBC.

Trái tim của ông Pierre David nằm trong bình cồn đậy kín. Bình cồn này được đặt trong một cái rương nhỏ bằng kẽm.

Người ta đã tìm thấy cái rương trên trong quá trình cải tạo đài phun nước, BBC đưa tin hôm 1/9.

Trái tim của ông Pierre David hiện được trưng bày trong Bảo tàng Mỹ thuật tại thành phố. Thị trưởng Pierre David qua đời năm 1839. Đài phun nước mang tên ông được khánh thành vào năm 1883.

Dòng chữ khắc trên chiếc rương cho biết trái tim của ông David được đặt trong đài tưởng niệm cùng thời điểm đó.

“Trái tim của Pierre David được đặt trang trọng trong đài tưởng niệm vào ngày 25/6/1883”, theo dòng chữ.

tim thay trai tim co thi truong trong dai phun nuoc o bi 260 5202867

Chiếc rương chứa trái tim của ông Pierre David được tìm thấy bên trong đài phun nước, gần tượng bán thân của ông. Ảnh: Ville de Verviers.

Maxime Degey, Ủy viên Hội đồng thành phố Verviers phụ trách công trình công cộng, cho biết “chiếc rương nằm ở phần trên của đài phun nước, ngay gần tượng bán thân của Pierre David, đằng sau một phiến đá mà chúng tôi đã loại bỏ trong quá trình cải tạo nơi đó”.

Đài truyền hình RTBF dẫn lời ông Degey cho biết chiếc rương được công nhân xây dựng tìm thấy vào ngày 20/8 “trong tình trạng thực sự hoàn hảo”.

Thị trưởng Pierre David qua đời ở t.uổi 68 vào mùa thu năm 1839, khi ông đang làm việc trong tầng chứa cỏ khô của gia đình.

Giới chức thành phố đã phát động chiến dịch quyên góp để xây dựng đài tưởng niệm tôn vinh thị trưởng. Được sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ phẫu thuật đã lấy trái tim của ông David ra để đặt nó vào trong đài tưởng niệm.

Trang web chính thức của Verviers cho biết thành phố này phải mất hàng thập kỷ mới thu đủ t.iền để xây dựng đài tưởng niệm công phu.

Thị trưởng David đã sống qua thời kỳ đầy biến động, bao gồm cả sự kiện Bỉ trở thành quốc gia độc lập vào năm 1830.

Ông lần đầu tiên giữ chức thị trưởng Verviers trong khoảng thời gian 1800-1808, khi Bỉ bị Pháp cai trị.

Bỉ giành được độc lập sau cuộc cách mạng chống lại sự cai trị của Hà Lan vào năm 1830. Trong năm đó, ông Pierre David lại được bầu lên làm thị trưởng.

Thị trưởng David được ghi ơn vì đã thành lập cơ quan cứu hỏa ở Verviers vào năm 1802 – một hành động đổi mới hiếm có vào thời điểm đó.

Verviers bị thiệt hại nặng nề trong cuộc nổi dậy năm 1830 và Pierre David được giao nhiệm vụ lập lại trật tự trong thành phố. Ông được nhiều người kính trọng vì những gì đã làm cho Verviers.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *