Bướu giáp khổng lồ khiến cụ bà 77 t.uổi ăn không ngon, ngủ không yên

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa phẫu thuật loại bỏ bướu giáp khổng lồ cho một cụ bà (77 t.uổi, ngụ tại Tây Ninh)

buou giap khong lo khien cu ba 77 tuoi an khong ngon ngu khong yen 7f9 5502021

Bà T.N. được gia đình đưa đến viện khám trong tình trạng có khối u rất lớn ở cổ. Vì trước đây khối u chưa gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt nên bà đã không đi khám. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà luôn có cảm giác nuốt nghẹn, cổ ngày càng to lên, đè ép, khó chịu khiến bà ăn không ngon, ngủ không yên, thở khó và gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi khai thác t.iền sử, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị bướu giáp đa nhân có kích thước rất lớn, chiếm toàn bộ thùy trái, nhân giáp to thòng 1 phần xuống trung thất, đẩy lệch khí quản sang phải gây chèn đường thở nên cần phải phẫu thuật.

Trong khoảng 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt khối bướu, giải phóng được đường thở cho bệnh nhân. Kết quả các bác sĩ đã mỗ lấy ra khối u kích thước 25×15cm. Trong và sau quá trình gây mê, phẫu thuật, bệnh nhân không có biểu hiện bất thường.

buou giap khong lo khien cu ba 77 tuoi an khong ngon ngu khong yen e3d 5502021

Tình trạng bệnh nhân sau mổ được cải thiện rõ rệt, có thể ăn uống, nói chuyện, đi lại, không cảm thấy khó chịu khi nuốt, khi thở và sẽ sớm được xuất viện trong thời gian tới.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân có bướu đa nhân, bướu kích thước lớn, hoặc có biểu hiện chèn ép, khàn tiếng… hay khi phát hiện những bất thường trên vùng cổ thì nên tìm đến những bệnh viện lớn, những cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa ung bướu có uy tín, đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại. Từ đó, người bệnh có thể được thăm khám, kiểm tra nhằm phát hiện sớm bệnh lý và có phương pháp điều trị kịp thời, hạn chế tai biến và biến chứng nguy hiểm.

Người phụ nữ sống chung với khối u “khổng lồ” suốt 30 năm

Phát hiện mắc bướu cổ từ năm 26 t.uổi, nhưng lại không đi khám người phụ nữ này đã chung sống với khối u “khổng lồ” suốt 30 năm.

nguoi phu nu song chung voi khoi u khong lo suot 30 nam 4bd 5097512

Người phụ nữ đã sống chung với khối u suốt 30 năm. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân Lò Thị A, 56 t.uổi, sinh sống tại bản Loong Chuông, Na Son, tỉnh Điện Biên phát hiện bướu cổ cách đây 30 năm và chưa điều trị. Thời gian gần đây, bướu giáp to nhanh kèm theo xuất hiện nhiều triệu chứng chèn ép như khó thở, nuốt nghẹn, ho nhiều, thi thoảng xuất hiện cơn đau đầu.

Bệnh nhân được người nhà đưa tới khám tại Bệnh viện huyện sau đó được chuyển xuống Bệnh viện tỉnh Điện Biên và tiếp tục được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Qua khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân phát hiện mắc bướu cổ từ năm 26 t.uổi, tuy nhiên do thiếu hiểu biết đồng thời sinh sống tại khu vực miền núi cách xa trung tâm tỉnh, điều kiện đi lại và cuộc sống khá khó khăn nên vấn đề sức khỏe ít được quan tâm từ đó mới dẫn tới tình trạng bướu giáp phát triển khổng lồ mà không đi khám.

Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân A. được chẩn đoán bướu giáp khổng lồ đa nhân 2 thùy thòng trung thất. Trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, khối bướu thòng sâu trung thất lệch phải lấn đến quai động mạch chủ kích thước khoảng 10x10x20cm.

nguoi phu nu song chung voi khoi u khong lo suot 30 nam 9f9 5097512

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bướu giáp khổng lồ gây nên tình trạng chèn ép, làm khí quản bị đẩy lệch sang trái, hẹp lòng đường kính, nơi hẹp nhất chỉ khoảng 8mm. Tiên lượng quá trình gây mê, phẫu thuật khó đặt ống nội khí quản và dễ dẫn tới nguy cơ c.hảy m.áu do tổn thương động mạch chủ, tĩnh mạch chủ trên, tĩnh mạch vô danh, hệ bạch huyết dọc 2 bên thành ngực.

Sau 4 ngày nhập viện và theo dõi bệnh nhân A. đã được tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, khối u lớn di chuyển sâu vào trong lồng ngực, rất nhiều mạch m.áu tăng sinh, nên khối u dính chặt vào tổ chức xung quanh rất khó bóc tách. Sau hai giờ, kíp mổ đã lấy ra thành công khối u lớn có đường kính 8x24cm mà không phải mở ngực.

Sau mổ 3 ngày bệnh nhân đã có thể sinh hoạt khá bình thường mà không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân.

PGS. Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là trường hợp khá đặc biệt do bướu giáp chìm không dễ nhận ra.

Bướu giáp phát triển sâu xuống lồng ngực, chỉ đến khi khối u chèn ép vào các thành phần xung quanh đặc biệt là khí quản, thực quản gây khó thở, khó nuốt bệnh nhân mới đi khám, vấn đề điều trị lúc đó sẽ gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến và biến chứng hơn so với cắt bỏ bướu giáp thông thường nên ê kíp thực hiện ca mổ đã tiến hành hội chẩn và đưa ra những khả năng cùng tai biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *