BV Thống Nhất đạt tiêu chuẩn vàng quốc tế điều trị đột quỵ

Tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ thế giới không chỉ chú trọng tới thời gian vàng điều trị cho bệnh nhân đột quỵ mà còn chú trọng đến phòng ngừa, không để bệnh nhân tái đột quỵ.

bv thong nhat dat tieu chuan vang quoc te dieu tri dot quy e46 5249042

Chiều 23-9, Bệnh viện (BV) Thống Nhất (TP.HCM) tổ chức lễ đón nhận tiêu chuẩn vàng quốc tế (Golden Angel Award) của Tổ chức Đột quỵ thế giới.

Theo PGS-TS Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM, chứng nhận tiêu chuẩn vàng của Hội Đột quỵ thế giới là thước đo để các đơn vị điều trị đột quỵ nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

“Tiêu chuẩn của Hội Đột quỵ thế giới không chỉ chú trọng tới thời gian vàng điều trị cho bệnh nhân đột quỵ mà còn chú trọng đến phòng ngừa, không để bệnh nhân tái đột quỵ trở lại” – PGS-TS Nguyễn Huy Thắng nhấn mạnh.

bv thong nhat dat tieu chuan vang quoc te dieu tri dot quy 950 5249042

PGS-TS Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM trao chứng nhận tiêu chuẩn vàng (Golden Angels Award) về điều trị đột quỵ cho Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM). Ảnh: HL

Theo TS-BS Lê Đình Thanh, Giám đốc BV Thống Nhất, bệnh đột quỵ gây nên hệ lụy rất lớn cho bản thân người bệnh với nguy cơ t.ử v.ong rất cao, tạo gánh nặng rất lớn cho gia đình, cho xã hội nếu như không được điều trị sớm, đúng cách.

Thời gian qua, BV đã rất nỗ lực, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, cử đội ngũ bác sĩ đi đào tạo ở trong và ngoài nước, phối hợp chặt chẽ giữa với các đơn vị liên quan trong BV để phát triển đơn vị đột quỵ. Do đó, việc tiếp nhận xử lý cấp cứu, chẩn đoán và điều trị kịp thời cho bệnh nhân với thời gian càng được rút ngắn. Tỉ lệ bệnh nhân được điều trị phục hồi trong khung giờ vàng ngày càng được nâng lên.

Theo TS-BS Lê Đình Thanh, thời gian tới, BV Thống Nhất tiếp tục đầu tư hệ thống, nâng cao trình độ chuyên môn nhằm giúp rút ngắn hơn nữa thời gian chẩn đoán và can thiệp đột quỵ và phấn đấu đạt được tiêu chuẩn kim cương (Platinum) trong năm 2021.

Bác sĩ ơi: Nên đưa người bị đột quỵ đi cấp cứu ở bệnh viện nào?

Theo các khuyến cáo, bệnh nhân đột quỵ cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu càng nhanh càng tốt.

bac si oi nen dua nguoi bi dot quy di cap cuu o benh vien nao 9f9 5001333

Bệnh nhân đột quỵ cần được đưa ngay đến bệnh viện có khả năng tiếp nhận, điều trị đột quỵ và gần nhất – ẢNH MINH HỌA: KHẢI LINH

Tuy nhiên, tôi thắc mắc, vậy nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất hay đưa thẳng đến bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ? ( Trần Nam Thành, 47 t.uổi, ngụ TP.HCM)

Theo tiến sĩ – bác sĩ Trương Vĩnh Long, Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 (TP.HCM): Cấp cứu thường đòi hỏi nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, với cấp cứu người bị đột quỵ thì yêu cầu đó còn cao hơn gấp nhiều lần.

Đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp. Được cấp cứu càng sớm thì an toàn tính mạng và khả năng phục hồi của bệnh nhân đột quỵ càng cao. Mỗi giây, mỗi phút trôi qua, tính mạng bệnh nhân đột quỵ càng bị đe dọa, khả năng hồi phục giảm, nguy cơ di chứng, biến chứng sau đột quỵ tăng.

Càng được cấp cứu sớm trong “thời gian vàng”, khả năng cứu sống bệnh nhân và hạn chế di chứng càng cao.

Do đó, khi phát hiện người bệnh có các triệu chứng của đột quỵ não như: yếu liệt nửa người, méo miệng đột ngột hoặc nói đớ, nói không rõ chữ… người nhà cần gọi cấp cứu, đưa bệnh nhân đến thẳng ngay bệnh viện có đủ khả năng điều trị đột quỵ và gần nhất.

Đã từng có nhiều trường hợp bệnh nhân phải chuyển viện vì bệnh viện cấp cứu ban đầu không có chức năng điều trị đột quỵ. Điều này vô tình làm mất đi “thời gian vàng” của người bệnh, khiến người bệnh bỏ lỡ cơ hội có kết quả điều trị tốt hơn. Đây là điều rất đáng tiếc vì nếu cấp cứu trễ, dù được cứu sống thì bệnh nhân cũng sẽ chịu di chứng nặng sau đột quỵ, chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng.

Để bệnh nhân đột quỵ được cấp cứu sớm nhất không chỉ phụ thuộc vào đội ngũ bác sĩ cấp cứu mà trước tiên là thân nhân người bệnh cần xử lý đúng, gọi cấp cứu, đưa nhanh bệnh nhân đến đúng bệnh viện có khả năng điều trị.

Chính vì thế, khi có người thân xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, người nhà cần đặc biệt lưu ý: gọi cấp cứu hoặc đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện có thể tiếp nhận, điều trị đột quỵ và gần nhất. Đây là t.iền đề quan trọng để cấp cứu đột quỵ thành công.

Những dấu hiệu nhận biết đột quỵ?

Mạng lưới các bệnh viện điều trị đột quỵ trên địa bàn TP.HCM (theo công bố của Sở Y tế TP.HCM)
(*): 2 bệnh viện đầu tiên của châu Á đạt “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng” của Hội Đột quỵ Châu Âu

bac si oi nen dua nguoi bi dot quy di cap cuu o benh vien nao ff8 5001333

Các bệnh viện điều trị đột quỵ trên địa bàn TP.HCM – ẢNH: SỞ Y TẾ TP.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *