Căn bệnh các đại gia có nguy cơ mắc gấp đôi người thường

Kiếm được nhiều t.iền giúp cho bạn chi tiêu thoải mái hơn nhưng chưa chắc đảm bảo một sức khỏe tốt.

Cuộc sống giàu sang đang là là giấc mơ của nhiều người trong khi một số khác đã kiếm được khoản t.iền tiêu cả đời không hết. Nhưng đôi khi “t.iền nhiều khổ nhiều”. Trên thực tế, thu nhập có ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Theo một nghiên cứu mới đây, đàn ông giàu có nguy cơ mắc một căn bệnh nguy hiểm cao gấp đôi những người khác: cao huyết áp.

can benh cac dai gia co nguy co mac gap doi nguoi thuong 54a 5254245

Ảnh minh họa: Bestlife

Tại Hội nghị Khoa học thường niên của Hiệp hội Tuần hoàn Nhật Bản, nghiên cứu về mối liên hệ giữa thu nhập và huyết áp được công bố. Khảo sát tiến hành trên 4.300 nam giới bắt đầu đi làm từ năm 2012 với huyết áp ổn định.

Các chuyên gia chia thành 4 nhóm theo tổng thu nhập một hộ gia đình: dưới 48.000 USD một năm; 48.000 – 76.500 USD; 76.5000 – 95.500 USD; trên 95.500 USD.

Trong 2 năm, điều tra cho thấy những người đàn ông có mức thu nhập cao nhất có nguy cơ tăng huyết áp gấp đôi người k.iếm t.iền ít nhất.

Những đối tượng ở nhóm giữa cũng có khả năng tăng huyết áp, nhưng không quá nhiều.

“Huyết áp cao dường như là một căn bệnh liên quan tới lối sống”, Shingo Yanagiya, đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay.

“Là người thăm khám cho những bệnh nhân này, tôi muốn biết liệu nguy cơ có liên quan tới tầng lớp kinh tế xã hội hay không để giúp chúng tôi tập trung vào nỗ lực phòng bệnh”, vị bác sĩ này nói.

can benh cac dai gia co nguy co mac gap doi nguoi thuong 815 5254245

Tiệc rượu thường xuyên dễ ảnh hưởng tới huyết áp. Ảnh minh họa: Countrylife

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, huyết áp không kiểm soát có thể gây ra nhiều vấn đề tim mạch như đau tim, đột quỵ, suy tim, bệnh thận, suy giảm thị lực, bệnh động mạch ngoại biên, đau thắt ngực.

Không chỉ vậy, huyết áp cao còn được biết tới là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng” bởi nhiều người không có bất cứ triệu chứng cảnh báo nào về vấn đề sức khỏe của mình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hơn một tỷ người trên thế giới bị cao huyết áp. Đó cũng là một trong những lý do gây t.ử v.ong sớm, g.iết c.hết 8 triệu người mỗi năm.

“Nghiên cứu của chúng tôi đã củng cố quan điểm: Nam giới có thu nhập cao thường béo phì và uống rượu hàng ngày. Cả hai điều này đều là các yếu tố chính dẫn tới cao huyết áp”, bác sĩ Yanagiya nói.

Để tránh tình trạng trên, chuyên gia khuyến cáo nam giới nên kiểm soát hành vi của mình bằng cách uống rượu chừng mực. Ngoài ra, họ cần áp dụng những lời khuyên để có sức khỏe tốt hơn như “ăn uống lành mạnh, tập thể thao và kiểm soát cân nặng”.

Càng giàu càng dễ mắc căn bệnh này, cần thận trọng!

Nghiên cứu mới khẳng định nam giới càng giàu càng dễ bị cao huyết áp, theo ET.

cang giau cang de mac can benh nay can than trong 723 5214560

Nam giới có thu nhập cao có nhiều nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Khoảng 1 tỉ người trên thế giới bị cao huyết áp, và bệnh này đang tiếp tục được theo dõi và nghiên cứu.

Một nghiên cứu mới, được trình bày tại Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 84 của Hiệp hội Tuần hoàn m.áu Nhật Bản, đã phát hiện ra rằng nam giới có thu nhập cao có nhiều nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Tiến sĩ Shingo Yanagiya thuộc Trường đại học Y khoa Hokkaido (Đại học Quốc gia Hokkaido, Nhật Bản), người tham gia vào nghiên cứu, chỉ ra rằng, cao huyết áp là bệnh liên quan đến lối sống, nên ông muốn biết liệu đối với các tầng lớp kinh tế xã hội khác nhau, thì nguy cơ mắc bệnh có khác nhau hay không, để từ đó có thể tập trung nỗ lực phòng ngừa, theo ET.

Đối với nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét mối liên quan giữa thu nhập hộ gia đình và bệnh huyết áp cao của nhân viên Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 12 công ty, với tổng số 4.314 nhân viên, gồm 3.153 nam và 1.161 nữ. Tất cả những người tham gia đều có huyết áp bình thường khi bắt đầu nghiên cứu.

cang giau cang de mac can benh nay can than trong be3 5214560

Trong nghiên cứu tại Nhật Bản, nam giới có thu nhập từ 5 triệu yên đến dưới 10 triệu yên (1,1 tỉ đồng đến dưới 2,2 tỉ đồng) trong 1 năm, có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 50% so với thu nhập dưới 5 triệu yên (1,1 tỉ đồng) – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Những người tham gia được chia thành 4 nhóm theo thu nhập hằng năm của hộ gia đình, như sau:

Dưới 5 triệu yên một năm, tương đương 47.000 USD (gần 1,1 tỉ đồng).

Từ 5 – 7,9 triệu yên – 74.000 USD (gần 1,8 tỉ đồng).

Từ 8 – 9,9 triệu yên, tương đương 93.000 USD (gần 2,2 tỉ đồng).

10 triệu yên trở lên mỗi năm (hơn 2,2 tỉ đồng).

Trong 2 năm, các nhà nghiên cứu đã điều tra mối liên quan giữa thu nhập và sự phát triển của bệnh cao huyết áp.

Kết quả thật bất ngờ, nam giới ở nhóm thu nhập cao nhất – từ 10 triệu yên trở lên – có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp gần gấp đôi so với nam giới ở nhóm thu nhập thấp nhất – dưới 5 triệu yên (dưới 1 tỉ đồng), theo ET.

Nam giới có thu nhập từ 5 triệu đến dưới 10 triệu yên (1,1 tỉ đồng đến dưới 2,2 tỉ đồng), có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn 50% so với thu nhập dưới 5 triệu yên (khoảng 1,1 tỉ đồng).

Tuy nhiên, đối với phụ nữ, không những không có sự khác biệt, mà có phần ngược lại. Những người có thu nhập hộ gia đình cao hơn, lại ít có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hơn, theo ET.

Vì sao nam giới có thu nhập cao lại bị cao huyết áp cao hơn?

Rất dễ hiểu, tiến sĩ Yanagiya cho biết, một số khảo sát trước đây của Nhật Bản đã báo cáo rằng, thu nhập hộ gia đình cao hơn dẫn đến lối sống buông thả hơn ở nam giới, nhưng phụ nữ thì không.

Nghiên cứu này một lần nữa chứng minh rằng khi có nhiều t.iền, nam giới có nhiều nguy cơ bị béo phì và uống rượu mỗi ngày hơn.

Cả hai hành vi này đều là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến tăng huyết áp, theo ET.

Vì vậy, nam giới cần tăng cường thực hành lối sống lành mạnh như ăn uống lành mạnh, hạn chế uống rượu bia, tập thể dục và kiểm soát cân nặng.

Bằng cách này thì dù có nhiều t.iền đến đâu, họ vẫn có thể giảm đáng kể nguy cơ cao huyết áp, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, theo ET.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *