Học trò thách nhau “bản lĩnh”, rước kết cục thương tâm

Để chứng minh bản lĩnh hay được “duyệt” vào nhóm bạn, các em bị bạn bè thách thức phải hoàn thành những màn dại dột (làm ma trơi, cắt cổ tay, n.hảy l.ầu…) để rồi gặp tai nạn đau lòng.

hoc tro thach nhau ban linh ruoc ket cuc thuong tam 30d 5503391

Phần lớn các em đều chấp nhận thử thách bởi không đủ khả năng tự vệ, chưa có kinh nghiệm sống; sợ bị bạn bè tẩy chay, chê cười nếu mình từ chối Ảnh: internet

Vào bệnh viện vì… bản lĩnh học trò

Đang ngồi ăn cơm với gia đình, em N.L.P. (14 t.uổi, ngụ Q.1, TP.HCM) bỗng nhiên la hét, bật khóc khi đứa em đến ngồi cạnh mình. P. không làm chủ được bản thân, xô đổ ghế, lao vào đ.ánh em. Ba mẹ P. phải can ngăn, ôm em vào lòng để em lấy lại bình tĩnh. Những ngày sau, P. tự nhốt mình trong phòng, không ăn uống, không đến trường.

Cứ hơn 10 phút, mẹ P. lại “năn nỉ” con nhưng hai ngày liên tục, chị đành bất lực, dùng chìa khóa dự phòng mở cửa. “Con bé không phản ứng, cứ ôm gối khóc, trên giường có nhiều dây cước nhỏ. Tôi dỗ dành mãi, con vẫn không nói. Thấy các ngón tay P. rỉ m.áu, tôi sợ quá, đưa con đến Bệnh viện Nhi đồng 2 khám”, mẹ P. nhớ lại.

P. không hợp tác điều trị mà la hét, vùng chạy. Cố gắng lắm các bác sĩ mới có thể cho em sử dụng t.huốc a.n t.hần. Đã nhiều ngày, P. không thể ngủ, suy kiệt tinh thần lẫn thể chất.

Sau một giấc ngủ, P. phần nào lấy lại được bình tĩnh. Em không phản ứng mạnh mẽ như trước đó. Thăm khám cho P., bác sĩ phát hiện rất nhiều vết thương trên đầu ngón tay, cổ tay của em. Hỏi ra mới biết bạn bè đã thách thức P. làm theo một trò chơi trên mạng. Sau khi vệ sinh, băng vết thương cho P., bác sĩ tâm lý tiếp tục điều trị cho em. Qua nhiều ngày động viên, xoa dịu nỗi lo lắng cho P., chuyên viên tâm lý và mẹ của em giật mình khi P. tiết lộ trò chơi mà nhóm em đang tham gia.

Theo đó, mỗi tuần một lần, nhóm bạn của P. sẽ bốc thăm, ai nhận thăm trắng sẽ phải thực hiện một trò chơi mà nhóm đưa ra. Đến lượt, P. phải chứng tỏ bản lĩnh qua việc cắt cổ tay bằng dây cước mỏng. Người thực hiện phải quay clip lại nên P. không thể “ăn gian”.

“Tụi em bốc thăm ba lần rồi, các bạn trước em đã gặp những thử thách: uống dầu gió, khắc chữ lên đùi bằng dao, một bạn bỏ cuộc với thử thách nhảy từ lầu bốn xuống đất. Bạn bỏ cuộc đã bị cả nhóm tẩy chay, bị c.hửi hèn nhát, không ai chơi chung nên em sợ lắm! Nếu cắt bằng dao có thể em đã hoàn thành nhưng bằng dây cước thì rất nóng, rát, đau. Em chỉ có năm ngày để hoàn thành, nếu đầu tuần mà vẫn không xong, em sẽ bị loại”, P. nói.

Sau khi nghe P. thuật lại, gia đình em đã làm việc với ban giám hiệu nhà trường và cô giáo chủ nhiệm. Các học sinh tham gia trò chơi được người lớn phân tích rõ về mức độ nguy hiểm, đồng ý ngừng chơi. P. cũng đã đi học trở lại.

Tương tự, em T.T.H. (12 t.uổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được đưa đến bệnh viện với bàn tay phải bị phỏng cồn. May mắn, H. chỉ phỏng nhẹ. Thế nhưng, H. lại lo lắng bởi… chưa kịp quay clip chứng minh em đã thành công trong việc làm “ma trơi”.

Theo H., trong giờ ra chơi, có lần, các bạn của em ngồi… kể chuyện ma. Một bạn kể đã gặp ma trong hình dạng đốm lửa, rằng “đốm lửa ma” cứ chạy theo trò chuyện với bạn. H. đã bác bỏ lời kể trên, cho rằng đây chỉ là hiện tượng hóa học H. từng xem trên truyền hình. “Em và các bạn cãi nhau, ai cũng thách đố em làm được “ma trơi”. Em lên mạng tìm, thấy người ta chỉ làm “ma trơi” với một cây bút bi và một bật lửa”, H. nói.

Ở nhà, H. “gọi” được “ma trơi” nhưng đem lên trường lại thất bại. Bị bạn cười nhạo, H. quyết tâm chế tạo một “con ma” lớn hơn, bay lâu hơn để chứng tỏ bản lĩnh của mình và H. bị phỏng cồn.

Gần đây, trên mạng xã hội cũng chia sẻ về trường hợp một học sinh 12 t.uổi mới học xong bài toán tọa độ, cá nhau với bạn sẽ nhảy từ lầu 20 xuống bể bơi. Kết quả, học sinh này t.ử v.ong thương tâm.

Làm gì để giúp con vượt qua thách đố?

hoc tro thach nhau ban linh ruoc ket cuc thuong tam d46 5503391

Về sự việc trên, chuyên viên tâm lý Phùng Thị Lụa – Khoa Tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM – cho biết t.rẻ e.m chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần, thích khám phá, trải nghiệm những điều xung quanh. Các em chưa có khả năng nhận thức, kiểm soát được sự nguy hiểm ở các trò chơi thử thách, chỉ nghĩ đơn giản người khác làm được thì mình làm được.

“Có những trẻ cá tính mạnh, dễ bị lôi kéo hoặc bắt chước các trò chơi. Thậm chí, có trẻ còn muốn tăng độ khó lên để bạn bè nể mình. Nhiều trẻ kể rằng con xem trên mạng, các anh nói không sao hết, hơn nhau ở chỗ ai đủ can đảm để làm. Ví dụ rơi xuống nước thì chỉ cần biết bơi. Trẻ không biết rằng càng lên cao khi rơi xuống nước càng nguy hiểm bởi các chấn động”, chuyên viên Lụa cho hay.

Theo các chuyên gia tâm lý, phần lớn các em đều chấp nhận thử thách bởi không đủ khả năng tự vệ, chưa có kinh nghiệm sống; sợ bị bạn bè tẩy chay, chê cười. Có những em không muốn tham gia nhưng cố gắng ép mình vào cuộc chơi nên dễ gặp tình huống nguy hiểm khi bạn bè rủ rê, thử thách thực hiện các trò mạo hiểm.

Để tránh những tình huống nguy hiểm và những điều đáng tiếc xảy ra, cha mẹ nên thường xuyên dành thời gian trò chuyện cùng con, quan tâm đến cảm xúc, hành vi của con, từ đó sẽ phát hiện được những bất thường con mình đang gặp phải.

“Quan trọng là hãy cùng con trò chuyện; dành thời gian xem clip về những trào lưu, các trò nguy hiểm trên mạng, nhất là những trò t.rẻ e.m thường truyền nhau xem. Sau đó, cha mẹ cùng con thảo luận, đưa ra các câu hỏi thăm dò xem khi gặp những tình huống như thế, con cần phải xử lý thế nào.

Ví dụ như: khi bạn rủ con xem chương trình “Thử thách cá voi xanh” và cùng nhau bắt chước làm theo, con nghĩ mình sẽ bắt chước làm theo không? Bạn nói con làm theo một trò chơi mới rất hấp dẫn và thử sức kiên trì như nín thở trong vòng 15 phút thì con nghĩ như thế nào? Nếu con bị bạn bắt ép làm theo các trò chơi mạo hiểm, con cần phải nói cho ai?… Cha mẹ cần kịp thời phân tích, tháo gỡ khi trẻ bị thách đố”, chuyên viên tâm lý Phùng Thị Lụa khuyến cáo.

Sau khi cha mẹ và con cái cùng thảo luận và phân tích, trẻ sẽ nhận biết được sự nguy hiểm của các trò chơi, có sự đề phòng và có kỹ năng ứng phó khi bị bạn công kích hay thách đố.

Nhà trường nên tổ chức các buổi chuyên đề, lớp kỹ năng sống, giúp học sinh nhận thức được những hành vi nguy hại đến bản thân, từ đó hướng các em suy nghĩ tích cực và có lựa chọn đúng đắn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các tình huống đau lòng có thể xảy ra.

Chuyên gia tâm lý Phan Thị Hoài Yến – Khoa Tâm thể, Bệnh viện Thủ Đức TP.HCM – nói thêm: “Với học sinh cấp I, II, hành vi làm theo bạn bè chỉ là sự bộc phát nhất thời nhưng khó tránh được nguy hiểm. Người thân nên tương tác với trẻ nhiều hơn, phân tích cho trẻ hiểu về những tai nạn có thể xảy ra, hướng dẫn trẻ cách tiếp cận những thông tin tốt, có lợi.

Học sinh cấp III đang độ t.uổi lớn, muốn khẳng định mình. Vì vậy, dù biết trò chơi có nhiều nguy cơ nhưng trẻ vẫn sẽ chấp nhận thử thách. Thay vì la mắng, cha mẹ nên lắng nghe và hướng dẫn con cách từ chối”.

Chuyên gia tâm lý Phan Thị Hoài Yến – Khoa Tâm thể, Bệnh viện Thủ Đức: Trưởng thành không phải là bất chấp

Các con cần biết người trưởng thành sẽ không thực hiện bất cứ hành vi nào chỉ vì lời thách đố của bạn bè. Chúng ta chỉ trở thành người lớn khi không chỉ từ chối mà còn phân tích, khuyên can được bạn mình từ bỏ ý định “cá” nhau với các bạn khác.

Nếu con thách bạn mạo hiểm, khi bạn xảy ra tai nạn, không chỉ bạn đau đớn, các con cũng sẽ luôn ray rứt. Có những sai lầm có thể sửa được nhưng nếu xảy ra điều đáng tiếc, các con sẽ bị ám ảnh rất nhiều, thậm chí cả đời mình.

Trường hợp phát hiện bạn mình đang tham gia các trò thách đấu, các con nên nói với cha mẹ để người lớn khuyên can. Lúc này, phụ huynh, thầy cô nên xử sự khéo léo để trẻ không bị bạn bè hiểu lầm là mách lẻo.

Thêm 1 b.é g.ái 4 t.uổi t.ử v.ong ngay trong phòng ngủ, cảnh báo khẩn cấp về “sợi dây tử thần” hầu như nhà nào cũng có

Dù rất phổ biến và không ít cái c.hết thương tâm đã xảy ra với trẻ nhỏ nhưng các bậc cha mẹ vẫn chưa thực sự ý thức về mối nguy hiểm khôn lường mà các “sợi dây tử thần” có mặt trong nhiều gia đình gây ra.

Mới đây, một cảnh báo đã được khẩn cấp đưa ra cho các bậc cha mẹ ở Australia sau cái c.hết thương tâm của 1 b.é g.ái 4 t.uổi, nguyên nhân do sợi dây kéo rèm cửa gây ra.

B.é g.ái là đ.ứa t.rẻ thứ 4 t.ử v.ong chỉ trong vòng một năm vì bị vướng vào dây kéo rèm cửa ở Australia. Giờ đây, các bậc cha mẹ đã được cảnh báo để cảnh giác hơn và có những lời kêu gọi đưa ra nhiều tiêu chuẩn an toàn hơn để tránh một thảm kịch khác.

them 1 be gai 4 tuoi tu vong ngay trong phong ngu canh bao khan cap ve soi day tu than hau nhu nha nao cung co 3b5 5471096

Một b.é g.ái bốn t.uổi là đ.ứa t.rẻ thứ tư t.ử v.ong chỉ trong vòng một năm vì bị vướng vào dây kéo rèm cửa (Ảnh minh họa).

Theo 1 báo cáo mới đây của nhân viên điều tra, trong đó gọi nạn nhân 4 t.uổi là bé A, tai nạn đau lòng khiến cô bé m.ất m.ạng vào tháng 10 năm ngoái.

Mẹ của bé A đang nấu bữa sáng cho cô bé và em gái trong khi hai chị em bắt đầu chơi với nhau. ” Trò chơi của bọn trẻ di chuyển đến hành lang gần cửa trước và sau đó đến phòng ngủ của bé A, nơi hai chị em ban đầu chơi với các khối gỗ, trước khi mẹ của hai bé cùng xây tháp với chúng và sau đó đọc sách cho chúng trong phòng ngủ của bé A “, báo cáo nêu.

Mẹ của cô bé quay lại bếp trong khi hai chị em vẫn đang chơi đùa và cô vẫn có thể nhìn thấy cô em gái từ nhà bếp. Tuy nhiên, khi nhận thấy ngôi nhà có vẻ yên tĩnh, cô quay trở lại phòng ngủ để kiểm tra các con của mình thì chứng kiến thảm kịch xảy ra.

Khi quay lại, cô ấy nhìn thấy dây kéo rèm quấn quanh cổ bé A. Cô ấy ngay lập tức nhấc và tháo dây ra khỏi cổ của bé và đặt con lên giường “, báo cáo cho biết.

them 1 be gai 4 tuoi tu vong ngay trong phong ngu canh bao khan cap ve soi day tu than hau nhu nha nao cung co 845 5471096

Trẻ thường rất tò mò và chơi với các loại dây kèo và đây là một mối nguy hiểm khôn lường mà bố mẹ cần cảnh giác (Ảnh minh họa).

Cô bé không phản ứng, vì vậy mẹ bé đã gọi cấp cứu và bắt đầu hô hấp nhân tạo cho đến khi nhân viên y tế đến.

Các cuộc điều tra cho thấy c.ô b.é đã bị thiếu oxy lên não, được gọi là chấn thương não do thiếu oxy nghiêm trọng và cực kỳ khó để có thể hồi phục. Điều đó có nghĩa là cha mẹ bé phải đưa ra quyết định đau lòng là ngắt máy thở của con

Cảnh sát tin rằng c.ô b.é đã trèo lên bàn cạnh giường và vướng vào sợi dây rèm trước khi mất thăng bằng, dẫn đến vụ tai nạn thương tâm.

Rèm đã được lắp sẵn trong nhà trước khi gia đình này mua nó vào năm 2014.

Sau khi gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình, nhân viên điều tra John Olle kết luận rằng cần phải thực hiện nhiều hành động hơn nữa để các cha mẹ nhận thức được mối nguy hiểm này: ” Việc các cơ quan chức trách tiếp tục cung cấp thông tin, tuyên truyền và thực hiện những chiến dịch cảnh báo để các gia đình có con nhỏ nhận thức được những mối nguy hiểm và nguy cơ đến từ những chiếc rèm cửa và dây kèo rèm là vô cùng quan trọng “.

Các bậc cha mẹ nên lưu một số vấn đề sau để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra:

– Hiệp hội rèm cửa sổ của Anh quốc khuyến cáo các gia đình chỉ nên lắp đặt loại rèm cửa sổ không có dây, đặc biệt là trong phòng trẻ nhỏ. Nếu rèm cửa sổ nhà bạn có dây, hãy tìm cách quấn chúng lên cao hơn tầm tay với của trẻ.

– Cha mẹ hãy kiểm tra tất cả các sợi dây ở phía trước, bên trong và phía sau của rèm cửa, đồng thời di chuyển giường và cũi, ghế cách xa cửa sổ.

– Cha mẹ cũng có thể lựa chọn những nhãn hàng nội thất an toàn cho t.rẻ e.m để đề phòng trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *