Khoảng 30% các ca mang thai là ngoài ý muốn

Hằng năm có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn; 36% v.ị t.hành n.iên cho biết có quan hệ t.ình d.ục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

khoang 30 cac ca mang thai la ngoai y muon bcd 5255474

Hằng năm có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, ngày tránh thai thế giới 25.9 năm nay có chủ đề “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai”, mong muốn giới trẻ có trách nhiệm trong việc quan hệ t.ình d.ục an toàn và chủ động tránh thai, khuyến khích tất cả mọi người chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Theo Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, hằng năm có tới 1/3 trong số các trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn; 36% v.ị t.hành n.iên cho biết có quan hệ t.ình d.ục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số tăng thêm khoảng 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ t.uổi sinh đẻ (15 – 49) tiếp tục gia tăng, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, các kết quả điều tra cho thấy 29,6% phụ nữ độ t.uổi 15 – 24 chưa được đáp ứng về biện pháp tránh thai hiện đại (thuốc, que cấy tránh thai…). Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở v.ị t.hành n.iên và thành niên, còn cao. Phá thai lặp lại còn khá phổ biến, tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát có chiều hướng gia tăng. Theo kết quả Điều tra biến động dân số – kế hoạch hóa gia đình năm 2016, cứ 100 ca phá thai của phụ nữ t.uổi 15 – 49 đang có chồng thì có 62 ca do mang thai ngoài ý muốn.

Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình cho biết sẽ triển khai chương trình truyền thông “Là phụ nữ, tôi chọn sống chủ động” nhằm phổ cập kiến thức phòng tránh thai tại các tỉnh thành cho nữ giới, các hoạt động cung cấp kiến thức về t.ình d.ục an toàn cho giới trẻ.

Chuyện “bình thường” với người này, vô sinh với người khác

Bạn đọc Trần V.A. (TP HCM) hỏi: “Tôi và vợ (39 và 32 t.uổi) đều đã có con từ lần kết hôn trước. Chúng tôi hiện rất khỏe mạnh nhưng khi “rổ rá cạp lại” thì chờ mãi không thấy tin vui. Có khi nào có thứ gì đó không hợp nhau? Chúng tôi nên giải quyết thế nào?”.

chuyen binh thuong voi nguoi nay vo sinh voi nguoi khac a52 4785666

Ảnh minh họa

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông , Phòng khám Sức khỏe sinh sản Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Trường hợp của vợ chồng bạn hiện tại được chẩn đoán là “vô sinh thứ phát” tức là không có khả năng thụ thai mặc dù trước kia đã từng có thai, có con bình thường. Việc tìm nguyên nhân cần được thực hiện càng sớm càng tốt khi hai vợ chồng vẫn còn trong độ t.uổi sinh sản.

Việc cả hai vợ chồng trước kia đã từng có con bình thường, không có nghĩa là một trong hai người hoặc cả hai hiện tại là bình thường về khả năng sinh sản, có thể đã phát sinh vấn đề bất thường được tích lũy trong thời gian qua (do bệnh lý hoặc do lối sống, môi trường sống) gây ra chứng vô sinh hiện tại.

Nhìn bề ngoài (qua các chỉ số cơ thể) hoặc tình trạng sức khỏe nói chung, hoạt động t.ình d.ục tốt… không thể đ.ánh giá khả năng sinh sản mà cần có xét nghiệm chuyên khoa sâu. Cũng không có chuyện “không hợp” mà tự nhiên vô sinh. Tình trạng vô sinh một số trường hợp không rõ nguyên nhân (khoảng 10%) hoặc có nguyên nhân nhưng không thể điều trị.

Vợ chồng bạn cần đến khám sớm tại các khoa vô sinh – hiếm muộn ở các bệnh viện chuyên khoa lớn (như Từ Dũ, Hùng Vương và một số bệnh viện ngoài công lập), các bác sĩ sẽ tư vấn cho vợ chồng bạn các biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Thu Anh ghi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *