Người đàn ông đang nằm nghỉ đột nhiên nôn ra m.áu

Đang nằm nghỉ, ông C. (ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) nôn ra khoảng một chén m.áu có màu đỏ bầm. Trước đó, bệnh nhân chưa từng đau dạ dày hoặc có hiện tượng trên.

Sáng 25/9, bác sĩ Mai Hóa, Trưởng Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết, bệnh viện vừa cứu sống ông N.T.C. (69 t.uổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) bị nôn ra m.áu do xuất huyết tiêu hóa trên.

nguoi dan ong dang nam nghi dot nhien non ra mau 686 5252242

Sau phẫu thuật, ông C. đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện về nhà. Ảnh: BSCC

Theo đó, ông C. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, huyết áp không đo được. Nhanh chóng, bác sĩ đã hồi sức cho bệnh nhân và huyết áp dần ổn định.

Sau đó, ông C. được xét nghiệm khẩn và các bác sĩ đã hội chẩn để nội soi cấp cứu.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ phát hiện, dạ dày có nhiều m.áu cục, giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày và có 1 búi giãn phình vị đã vỡ đang c.hảy m.áu thành tia. Ngay lập tức, các bác sĩ đã thắt cầm m.áu bằng vòng cao su.

Bác sĩ Mai Hóa cho biết, thông thường, khi bệnh nhân giãn tĩnh mạch thực quản thì chỉ cần thắt búi giãn để cầm m.áu là đủ. Nhưng đối với giãn tĩnh mạch phình vị thì chỉ có một số vị trí đặc biệt mới có thể thắt cầm m.áu. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong cao.

“Búi giãn tĩnh mạch phình vị của ông C. nằm ở vị trí có thể thắt được nên chúng tôi đã nhanh chóng nội soi thắt búi giãn tĩnh mạch, cầm m.áu tạm thời cho người bệnh. Sau đó, để dự phòng nguy cơ tái c.hảy m.áu của búi giãn đã thắt, chúng tôi đã chủ động chuẩn bị và điều chỉnh một số điều kiện để có thể tiến hành chích xơ tĩnh mạch phình vị”, bác sĩ Mai Hóa giải thích.

Chích xơ tĩnh mạch điều trị búi giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày, nội soi thắt cầm m.áu giãn tĩnh mạch thực quản là kỹ thuật ít xâm lấn nhất, hiệu quả cao. Kỹ thuật này tương đối phức tạp, đòi hỏi ê-kíp thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao trong việc thực hiện, hạn chế và xử trí kịp thời biến chứng.

Lý giải về tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân C. dù trước đó chưa từng bị đau dạ dày hay nôn ra m.áu, bác sĩ Mai Hóa cho biết, do ông C. có dấu hiệu xơ gan giai đoạn đầu khiến xuất huyết tiêu hóa nặng do vỡ tĩnh mạch phình vị.

Bên cạnh đó, qua khai thác bệnh sử, trước đó bệnh nhân cũng thường xuyên uống rượu và không hề biết mình bị xơ gan do không khám sức khỏe định kỳ.

Sau 5 ngày phẫu thuật, hiện sức khỏe ông C. đã ổn định, không c.hảy m.áu, ăn uống được, đi cầu bình thường.

Bác sĩ Mai Hóa lưu ý, uống rượu nhiều sẽ làm tổn thương bộ phận gan. Tế bào gan thoái hóa mỡ, tổ chức xơ phát triển dẫn đến xơ gan. Các bệnh nhân có nguyên nhân xơ gan do uống rượu nhiều hầu hết đến viện khi bệnh đã nặng, cơ thể xuất hiện các biến chứng rõ ràng như xuất huyết tiêu hóa, vàng da, cổ trướng, viêm tụy.

Cấp cứu bệnh nhân rối loạn đông m.áu bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Sáng ngày 3/9, Khoa cấp cứu, Bệnh viện Quận Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân N.N.T (1985) với tình trạng đi tiêu phân đen, cơ thể mệt mỏi, da niêm nhạt, đau bụng dữ dội kèm đau 2 khớp gối, khó đi lại.

Với chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng, bệnh nhân lại có t.iền sử mắc chứng rối loạn đông m.áu (Hemophilia A) mức độ nặng và viêm gan B mạn, khoa Cấp cứu đã nhanh chóng hội chẩn các bác sĩ đến từ đơn vị Tiêu hóa và đơn vị Huyết học – khoa Nội Tổng hợp. Ngay sau đó, bệnh nhân N.N.T được khoa Cấp cứu chuyển thẳng lên khoa Nội tổng hợp để điều trị.

Tại khoa Nội tổng hợp, bệnh nhân được chỉ định truyền tủa lạnh liều cao, truyền Hồng cầu lắng (HCL) kết hợp dùng PPI qua bơm tiêm tự động (BTTĐ). Bệnh nhân được chỉ định chăm sóc cấp II-B, theo dõi sát mỗi 4 giờ.

Đến 8 sáng ngày 3/9, bệnh nhân vẫn còn rất mệt, mạch nhanh, da niêm nhợt nhạt, vẫn tiêu phân đen, đau thượng vị nhiều, xét nghiệm Hb rất thấp (4.2g/dl) cho thấy bệnh nhân không đáp ứng truyền m.áu. Tại thời điểm này bác sĩ điều trị: Xuất huyết tiêu hóa trên mức độ nặng đang diễn tiến trên Hemophilia A mức độ nặng và Viêm gan B mạn. Bác sĩ điều trị đã liên hệ bác sĩ trực nội soi cấp cứu để tiến hành nội soi dạ dày cấp cứu kẹp cầm m.áu, ngăn chặn ra m.áu đang diễn ra ồ ạt. Kết quả nội soi: Loét dạ dày Forrest Ib đang ra m.áu.

cap cuu benh nhan roi loan dong mau bi xuat huyet tieu hoa nang 65f 5218068
Cấp cứu bệnh nhân rối loạn đông m.áu bị xuất huyết tiêu hóa nặng

Theo Bác sĩ CKI.Võ Tấn Đạt – Trưởng đơn vị Huyết học- BV Thủ Đức TP.HCM đây là một ca bệnh phức tạp nên đòi hỏi phải rất cẩn thận trong việc can thiệp cầm m.áu cũng như ưu tiên sử dụng các chế phẩm m.áu cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã cho kiểm tra công thức m.áu liên tục để theo dõi và có những xử trí kịp thời. Nếu Hb của bệnh nhân vẫn không được cải thiện, tiên lượng xấu, bác sĩ dự kiến sẽ phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị tiếp.

May mắn, dấu hiệu đáng mừng là sau 4 ngày xét nghiệm m.áu Hb của bệnh nhân đã có xu hướng tăng lên ổn định, mặc dù vẫn đang ở mức rất thấp so với bình thường, nhưng đó cũng là biểu hiện khả quan để chúng tôi đ.ánh giá được là bệnh nhân có đáp ứng với phác đồ điều trị. Các dấu hiệu sinh tồn dần ổn định, tiêu phân đen giảm, bệnh nhân thấy khỏe hơn. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo dõi đến lúc lâm sàng và cận lâm sàng ổn định.

Hiện bệnh nhân N.N.T đang được các bác sĩ và điều dưỡng khoa Nội tổng hợp tiếp tục chăm sóc và theo dõi thường xuyên tại khoa. Trước mắt, bệnh nhân đã qua thời kỳ nguy hiểm, các xét nghiệm m.áu đã cho thấy được sự khả quan. Với tình hình này, bệnh nhân sẽ dần ổn định và hồi phục trong vài ngày tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *