Ruồi chui vào tai người đàn ông đẻ trứng, bác sĩ kinh hãi gắp ra đầy giòi

Cảm thấy quá ngứa tai đến mức không chịu nổi, người đàn ông đến bệnh viện khám và phát hiện sự thật kinh hãi.

ruoi chui vao tai nguoi dan ong de trung bac si kinh hai gap ra day gioi 416 5257660

Không hiếm những trường hợp côn trùng chui vào tai người, làm tổ, đẻ trứng, gây ra những hiểm họa khôn lường tới sức khỏe.

Mới đây, bác sĩ Giang Quan Vỹ, khoa Tai Mũi Họng tại Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Đông, Đài Loan cho biết, ông vừa tiếp nhận một bệnh nhân 86 t.uổi trong tình trạng m.áu c.hảy ở tai. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện trong ống tai chứa hơn 10 con giòi, kích thước từ 0,3-0,5cm, phải mất nửa tiếng mới gắp hết ra được.

Bệnh nhân cho biết, dạo gần đây thường xuyên cảm thấy đau nhói ở tai, ngứa rát kèm theo ra m.áu. Bác sĩ Giang nói rằng, có thể ruồi chui vào tai rồi đẻ trứng, nở thành giòi.

May mắn thay, bệnh nhân được phát hiện kịp thời, trong trường hợp xấu một khi giòi xuyên qua phần tai giữa, xâm nhập vào não, hậu quả rất nghiêm trọng.

ruoi chui vao tai nguoi dan ong de trung bac si kinh hai gap ra day gioi 4e7 5257660

Bác sĩ Giang cho biết, nếu giòi chưa ăn màng nhĩ, chúng sẽ chui vào khoang tai giữa, ăn dần các dây thần kinh hoặc xương bên trong, làm tổn thương thính giác. Trong trường hợp nếu giòi ăn sâu hơn, sẽ gây viêm màng não.

Bên cạnh đó, bác sĩ Giang khuyến cáo, những người ốm nằm trên giường lâu cần chú ý vệ sinh tai thường xuyên, không để ruồi bay vào đẻ trứng. Ngoài ra, môi trường sống bên ngoài cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để giảm sự sinh sản của ruồi. Điều quan trọng nhất là, một khi tai khó chịu cần phải đi khám ngay lập tức.

Ổ giòi 30 con sống trong tai cụ bà 88 t.uổi

Thời điểm nhập viện, cụ bà có mủ chảy ở tai phải, đau nhức ở tai trái. Qua thăm khám và nội soi thì các bác sĩ phát hiện có giòi động đậy trong màng nhĩ của cụ bà.

o gioi 30 con song trong tai cu ba 88 tuoi 611 5252367

Các bác sĩ tiến hành gắp giòi trong tai của bệnh nhân T. Ảnh: GĐ&XH

Ngày 24/9, ông Phạm Chí Cường – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá cho báo GĐ&XH biết, vừa qua đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị thành công cho cụ bà 88 t.uổi với bệnh giòi tai. Được biết, đây là trường hợp đầu tiên Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá tiếp nhận điều trị bệnh giòi tai.

Theo đó, bệnh nhân là cụ Đinh Thị T (ở xã Nhân Lý, huyện Chiêm Hoá). Bà T. nhập viện trong tình trạng có mủ chảy ở tai phải, đau nhức ở tai trái. Qua thăm khám và nội soi thì các bác sĩ phát hiện có giòi động đậy trong màng nhĩ của bệnh nhân.

Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về trường hợp của bệnh nahan để có hướng xử lý kịp thời. Ngay sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã xử lý và gắp thành công 30 con giòi ra khỏi tai bệnh nhân. Hiện bệnh nhân đã ổn định và được cho xuất viện.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá, nếu bệnh nhân không nhập viện kịp thời thì giòi trong tai khiến màng nhĩ thủng hoàn toàn gây nguy cơ viêm màng não rất cao. Trao đổi với PV, ông Cường thông tin thêm, sau khi bệnh nhân T. xuất viện, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá lại tiếp tục tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 3 tháng t.uổi với những biểu hiện tương tự.

Bệnh nhi là bé Hoàng Nhật M., có t.iền sử chảy mủ tai từ 5 ngày trước khi nhập viện. Tại thời điểm nhập viện, tai bệnh nhi có c.hảy m.áu. Khi khám nội soi các bác sĩ phát hiện có giòi trong tai phải, màng nhĩ thủng 1 lỗ ở vị trí 5 giờ. Vì đã có kinh nghiệm xử trí từ buổi hội chẩn từ xa với các chuyên gia đầu ngành trước đó nên các bác sĩ tại TTYT huyện Chiêm Hoá đã tiến hành gắp giòi, vệ sinh tai cho bệnh nhi.

Theo ông Cường, hiện tượng giòi, bọ xuất hiện trong tai thường gặp ở những người có viêm nhiễm tai mà không được vệ sinh sạch sẽ. Khi ngửi thấy mùi m.áu và mủ thì ruồi (nhặng) có cơ hội đậu xuống nơi chảy mủ và đẻ trứng tại đó. Sau đó, trứng sẽ nở thành ấu trùng và thành nhộng.

Biến chứng để lại với những trường hợp bị bệnh giòi tai là rất nguy hiểm, từ gây áp xe não, màng não, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hoá khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh giòi tai, người dân phải luôn giữ, đảm bảo vệ sinh các vết thương hở, đặc biệt là viêm tai chảy mủ.

Nếu bị viêm tai cần che lỗ tai bị viêm để hạn chế ruồi, muỗi và bọ cắn. Sử dụng thuốc chống côn trùng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời phải luôn giữ vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, t.iêu d.iệt tác nhân gây bệnh là ruồi và nhặng xanh hai cánh. Ngoài ra, khi cơ thể có viêm tai chảy mủ thì cần vệ sinh tai thật kĩ, tránh để các tác nhân truyền bệnh có cơ hội tiếp xúc, nếu phát hiện bất thường phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *