Thai nhi sống sót dù nhau bong non

Sản phụ 30 t.uổi, mang thai tuần 33 bị đau bụng dưới, cơn đau tăng dần, nhập viện cấp cứu được chẩn đoán nhau bong non, suy thai cấp.

Ngày 7/1, b.é g.ái chào đời, nặng 2,04 kg, khóc tốt. Sản phụ sức khỏe ổn định và bảo toàn được tử cung.

Bác sĩ Vũ Thị Dung, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí cho biết, sản phụ khi nhập viện có cơn co tử cung rối loạn, suy tim thai, tử cung co cứng. Trên hình ảnh siêu âm có khối m.áu tụ sau nhau. Chẩn đoán chị bị suy thai cấp, nhau bong non, bác sĩ chỉ định mổ bắt con khẩn cấp.

Bác sĩ cho biết, đây là trường hợp hy hữu vì phát hiện được nhau bong khi thai mới 33 tuần chưa chuyển dạ. Sản phụ sức khỏe ổn định, không gặp chấn thương, không có các yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, t.iền sản giật, u xơ tử cung, hút thuốc lá, sinh nhiều lần, lớn t.uổi…

“Nếu không được cấp cứu kịp thời, tính mạng của sản phụ và thai nhi có thể nguy hiểm hoặc phải cắt bỏ tử cung để tránh việc xuất huyết”, bác sĩ Dung nhấn mạnh.

thai nhi song sot du nhau bong non f5c 5501951

Thai nhi chào đời được da kề da với bố, sức khỏe ổn định, có thể xuất viện trong tuần này. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhau bong non là tình trạng nhau bám đúng vị trí nhưng bị bong sớm trước khi được xổ ra ngoài do có sự hình thành khối huyết tụ sau nhau. Khối huyết tụ lớn dần làm bong bánh nhau ra khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi oxy giữa mẹ và con. Đây là cấp cứu sản khoa, diễn biến đột ngột, nhanh chóng gây t.ử v.ong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ.

Bệnh hay gặp ở những sản phụ có t.iền sử sản giật, tăng huyết áp, rối loạn đông m.áu, chấn thương trực tiếp ở vùng bụng.

Để phòng tránh nhau bong non, bác sĩ khuyến cáo các sản phụ nên khám thai định kỳ, dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là bổ sung acid folic trước và ngay sau khi mang thai, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để xử trí kịp thời.

Khi phát hiện ra bất thường, sản phụ cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa sản để thăm khám kịp thời tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Vừa mổ bắt con, vừa bóc u xơ tử cung cho sản phụ

Sản phụ 40 t.uổi ở huyện Thới Lai, mang thai lần ba hơn 38 tuần, bị suy thai kèm khối u xơ tử cung kích thước lớn.

Tiếp nhận bệnh nhân hôm 3/12, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ siêu âm ghi nhận một thai sống trong tử cung đang bị suy và một nhân xơ tử cung kích thước 104 x 60 mm.

Trước đó, khi thai 12 tuần t.uổi, siêu âm đã phát hiện khối u xơ tử cung kích thước 77 x 93 mm. Thai phụ được bác sĩ hướng dẫn theo dõi sự phát triển và hình thành của thai nhi, cũng như khối u xơ.

Hiện, thai bị suy, khối u xơ lớn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu vừa bắt con vừa cắt u. Do vị trí khối u ở mặt trước tử cung nên bác sĩ thực hiện mổ dọc thân tử cung bóc khối u xơ nặng 500 g, bảo tồn tử cung. B.é t.rai nặng 2,5 kg chào đời an toàn.

Đến sáng 7/12, sức khỏe hai mẹ con ổn định, xuất viện.

vua mo bat con vua boc u xo tu cung cho san phu 326 5426879

Bác sĩ thăm khám cho mẹ con sản phụ trước khi xuất viện. Ảnh: Thanh Phong

Bác sĩ Lâm Đức Tâm, phó Khoa sản, cho biết u xơ tử cung là u lành tính xuất phát từ tế bào cơ tử cung, thường gặp ở phụ nữ trên 30 t.uổi và khoảng 2-11% phụ nữ mang thai.

Tùy vị trí, kích thước, số lượng của u xơ mà ảnh hưởng lên thai kỳ khác nhau. Thai phụ có thể không xuất hiện triệu chứng, hoặc gặp biến chứng nghiêm trọng như hoại tử, xuất huyết, sảy thai, sinh non, nhau bong non (sự bong sớm của nhau thai chưa trưởng thành, là một biến chứng nghiêm trọng của thai kỳ), băng huyết sau sinh… Khối u xơ kích thước lớn sẽ tăng nguy cơ nhau bong non…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *