Thanh niên 29 t.uổi qua đời sau bữa nhậu

Sau khi uống rượu, nam thanh niên rơi vào trạng thái li bì, hôn mê, tổn thương não rồi t.ử v.ong.

Ngày 8/1, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận trường hợp nam thanh niên N.V.M., 29 t.uổi, ở Hưng Yên bị ngộ độc rượu nặng, không thể qua khỏi.

Khai thác t.iền sử được biết, chiều 2/1, anh M. đi nhậu cùng bạn. 16h cùng ngày anh về nhà ngủ và không ăn cơm tối. Sáng hôm sau, gia đình phát hiện anh M. bất tỉnh, chân tay lạnh, cơ thể duỗi cứng. Gia đình đưa anh M. đi cấp cứu tại bệnh viện huyện trong tình trạng đồng tử giãn, suy hô hấp, hôn mê sâu, đờm dãi nhiều, đường trong m.áu thấp, chụp cắt lớp vi tính não cho thấy có tổn thương não hai bên.

Để cấp cứu, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

thanh nien 29 tuoi qua doi sau bua nhau 243 5501707

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo BS Nguyên, bệnh nhân vào viện khi quá nặng, phải thở máy, nhiễm toan chuyển hoá, tiêu cơ vân nặng, suy thận, tụt huyết áp, tiên lượng t.ử v.ong.

“Dù chúng tôi nhanh chóng cấp cứu, điều trị tích cực, lọc m.áu cho bệnh nhân nhưng não không có dấu hiệu hồi phục. Đến sáng 6/1, gia đình xin cho bệnh nhân về vì không còn khả năng cứu chữa. Sau đó, bệnh nhân t.ử v.ong”, BS Nguyên nói.

Trường hợp trên chỉ là một trong số nhiều ca ngộ độc rượu được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng bia rượu, nhất là thời điểm Tết nguyên đán đang đến gần. Trong trường hợp phải nhậu, ngay khi về nhà còn tỉnh táo, mọi người cố gắng ăn tinh bột như cơm, cháo loãng, sữa có đường, nước hoa quả…

Đối với người nhà, khi phát hiện người thân sau uống rượu gọi hỏi ú ớ, nói hạn chế, không đi lại được, thở khò khè, ngồi một chỗ, nôn oẹ nhiều lần, co giật, đau đầu nhiều… cần đưa đến bệnh viện cấp cứu sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị não

Các nhà khoa học Toronto (Canada) phát hiện, quá trình chữa lành sau tổn thương não có thể thúc đẩy sự phát triển của khối u. Chấn thương não có thể là bất cứ điều gì như tổn thương hoặc đột quỵ.

nguy co tai phat benh sau dieu tri nao 73a 5497983

Khối u nguyên bào thần kinh đệm trong não.

Các phát hiện được thực hiện bởi một nhóm nhà nghiên cứu liên ngành từ Đại học Toronto, Bệnh viện dành cho t.rẻ e.m bị bệnh (SickKids) và Trung tâm Ung thư Princess Margaret.

“Dữ liệu của chúng tôi cho thấy, sự thay đổi đột biến phù hợp ở các tế bào cụ thể trong não có thể được thay đổi do chấn thương, gây phát sinh khối u”, Tiến sĩ Peter Dirks – người đứng đầu Bộ phận phẫu thuật thần kinh và là nhà khoa học cấp cao tại SickKids, cho biết.

Phát hiện có thể dẫn đến liệu pháp mới cho những bệnh nhân u não. Bệnh nhân không có nhiều lựa chọn trong việc điều trị, với thời gian sống trung bình là 15 tháng sau khi chẩn đoán.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng công nghệ máy học và giải trình tự RNA đơn bào mới nhất để lập bản đồ cấu tạo phân tử của tế bào gốc u nguyên bào thần kinh đệm (GSC). Họ đã tìm thấy các quần thể con GSC mới mang dấu hiệu phân tử của chứng viêm và kết hợp với các tế bào gốc ung thư khác bên trong khối u của bệnh nhân.

Điều này có thể cho thấy, một số u nguyên bào thần kinh đệm bắt đầu hình thành trong quá trình chữa lành mô bình thường, thậm chí là nhiều năm trước khi bệnh nhân có triệu chứng.

Theo nghiên cứu, một khi tế bào đột biến xuất hiện trong quá trình chữa trị, các cơ chế kiểm soát bình thường bị phá vỡ và thúc đẩy sự phát triển của khối u.

Bader – người đóng góp vào phân tích dữ liệu cho biết: “Mục đích là xác định một loại thuốc có thể t.iêu d.iệt tế bào gốc của u nguyên bào thần kinh đệm. Nhờ đó, có thể nhắm tới mục tiêu hiệu quả hơn”.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập GSC từ 26 khối u của bệnh nhân, mở rộng trong phòng thí nghiệm để thu được đủ số lượng tế bào hiếm này và phân tích chúng. Gần 70.000 tế bào đã được phân tích bằng giải trình tự RNA đơn bào, giúp phát hiện những gen trong các tế bào riêng lẻ. Quá trình này đã được dẫn đầu bởi Laura Richards – một nghiên cứu sinh tại phòng thí nghiệm của Pugh.

Dữ liệu đã xác nhận tính không đồng nhất của bệnh trên diện rộng. Điều này có nghĩa là, mỗi khối u chứa nhiều tiểu quần thể tế bào gốc ung thư khác biệt về mặt phân tử. Chúng khiến khả năng tái phát rất cao, bởi liệu pháp hiện tại không thể xóa sổ tất cả các “dòng phụ” (khối u ác tính) khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *