Thêm 2 ca phải cắt cụt ngón tay do pháo tự chế phát nổ

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận cấp cứu thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do nổ pháo tự chế.

Trường hợp đầu tiên là nam bệnh nhân H.V.Đ. (41 t.uổi, ở Hải Phòng). Người bệnh được đưa vào cấp cứu ngày 7/1 trong tình trạng hàm mặt xây xát; mắt 2 bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát 3 ngón, đầu chi xẹp, tím lạnh.

Ngoài ra, người bệnh còn có vết thương phần mềm ô mô cái (thuộc gan bàn tay) với bờ nham nhở, vết thương xây xát bìu và đùi 2 bên. Phim chụp Xquang cho thấy ông Đ. gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải.

Ông Đ cho biết, khi đang chế tạo pháo, thuốc pháo bất ngờ phát nổ khiến ông bị chấn thương nặng.

Tại bệnh viện, bệnh nhân nhanh chóng được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón tay, xử lý vết thương phần mềm gan tay và khâu vết thương bìu.

Hiện tại, bệnh nhân Đ. đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

them 2 ca phai cat cut ngon tay do phao tu che phat no 63a 5501871

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Đ. sau phẫu thuật – Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân N.Q.T. (nam, 15 t.uổi, ở Hà Nội). T. được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức 3h sáng ngày 8/1.

Khi vào viện, bệnh nhi có tình trạng hàm mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải; tay trái dập nát 4 ngón, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. Phim chụp Xquang cho thấy cháu bé bị gãy phức tạp nhiều xương ở bàn tay trái.

Bố của T. chia sẻ, ngày 7/1, .T cùng bạn tự chế tạo pháo. Người bạn cạo bột từ hộp que diêm, sau đó T. lấy bột đã cạo để đốt. Không may, pháo tự chế phát nổ khiến T. chấn thương.

them 2 ca phai cat cut ngon tay do phao tu che phat no 8e6 5501871

Cháu T. đang tiếp tục được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Ảnh: BVCC

Bác sỹ Đoàn Lê Vinh – Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin, ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón tay, xử lý da lóc bàn tay cho bệnh nhi. Sau đó, T. được chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chấn thương mắt.

Trước đó, ngày 5/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng tiếp nhận một n.am s.inh 15 t.uổi ở Hải Dương bị đa chấn thương nặng do chế tạo pháo.

Tai nạn làm cháu bé dập nát 3 ngón tay của bàn tay phải, 1 ngón bàn tay trái. Ngoài ra, bệnh nhi còn có vết thương gan bàn tay, đứt gân ngón tay, khuyết hổng phần mềm ô mô cái và vết thương ở mu chân phải, nham nhở nhiều dị vật.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện tình trạng tự chế tạo pháo diễn ra thường xuyên, nhất là ở lứa t.uổi học sinh. Cơ quan chức năng cần khuyến cáo phụ huynh, nhà trường nên phối hợp tuyên truyền, giáo dục, có biện pháp phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em.

Pháp luật hiện hành quy định, mọi hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo tùy tính chất, mức độ của hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Bị thương tích nặng do sử dụng pháo tự chế

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp người đàn ông P.V.K (44 t.uổi, Hà Nam) nhập viện với nhiều thương tích do pháo nổ.

bi thuong tich nang do su dung phao tu che fff 5495255

Ảnh minh họa

Theo lời kể từ người nhà ông K, ông đã mua pháo tự chế về nhà, trong quá trình sử dụng, pháo đã nổ bất ngờ khiến nạn nhân bị nhiều thương tích.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Ngày 4/1/2020, sau khi được sơ cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, người bệnh được chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nhiều vết thương dập nát và dị vật vùng cánh tay, chấn thương phức tạp vùng mặt, 2 mắt nề, rách da mi, bờ mi phức tạp, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật sâu trong mắt.

Ngay lập tức, người bệnh được các bác sĩ làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay, tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm.

Sau mổ tình trạng người bệnh ổn định, các vết thương sạch.

Dự kiến trong vòng 1 – 2 ngày tới sẽ được chuyển viện mắt để điều trị.

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây, tình trạng chấn thương nặng, phức tạp do pháo, gia tăng trong các dịp lễ, Tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.

Người dân cần tuân thủ pháp luật không buôn bán hoặc sử dụng các loại pháo nổ, bởi pháo là nguy cơ gây tai nạn cho bản thân người đốt pháo và ảnh hưởng tới những người xung quanh. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế tình trạng đốt pháo trong các dịp Tết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *