Trời rét đậm, người già và t.rẻ e.m ở Quảng Bình nhập viện tăng đột biến

Nhiệt độ giảm thấp, rét đậm kéo dài tại tỉnh Quảng Bình những ngày qua khiến nhiều người phải nhập viện, phần lớn là người già và t.rẻ e.m.

Do lượng người nhập viện tăng đột biến, các khoa Tim mạch, Nhi… tại một số bệnh viện ở tỉnh Quảng Bình phải tăng cường thêm giường bệnh từ các khoa khác để phục vụ điều trị nội trú.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, bệnh nhân đến khám tăng cao, số ca bệnh phải nhập viện điều trị các bệnh tim mạch, viêm đường hô hấp cũng tăng đột biến.

troi ret dam nguoi gia va tre em o quang binh nhap vien tang dot bien de9 5500056

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới liên tục tiếp nhận các trường hợp người cao t.uổi đến điều trị vào mua đông.

Ông Lại Tấn Giáo, ở xã Quang Phú, thành phố Đồng Hới t.uổi đã cao, có t.iền sử bệnh về hô hấp, tim mạch. Thời tiết chuyển lạnh đột ngột, rét đậm kéo dài đã làm ông Giáo bị nhiễm lạnh, cảm cúm, ho nhiều tới mức khó thở.

Dù đã điều trị thuốc đông y dài ngày nhưng bệnh tình không thuyên giảm nên phải nhập viện điều trị. Người cao t.uổi như ông Lại Tấn Giáo có thêm bệnh nền sẽ không đủ sức đề kháng để kịp thích ứng với nhiệt độ giảm sâu, bệnh cũ tái phát, đau ốm kéo dài.

troi ret dam nguoi gia va tre em o quang binh nhap vien tang dot bien e6c 5500056

Các giường bệnh tại khoa Tim mạch đều chật kín bệnh nhân cao t.uổi.

“Tôi có bệnh nền là tim mạch, khi trời rét thì đã cố gắng giữ ấm hết sức, về mùa đông thời tiết lạnh, khắc nghiệt gây hắt hơi xì mũi, ảnh hưởng đến họng rát, gây ho. Trời lạnh thế này càng ho dữ dội, cả ngày lẫn đêm đều ho nên phải đi khám để tìm cho ra bệnh còn điều trị”, ông Giáo nói.

Những ngày này, gia đình bà Mai Thị Hảo, ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình mất ăn mất ngủ vì đứa cháu 2 t.uổi bị sốt cao, mê man, đêm thì quấy khóc không ngủ. Dù đã mặc ấm, giữ cháu ở trong nhà nhưng ban đêm nhiệt độ giảm thấp khiến cháu nhỏ vốn sức đề kháng yếu ốm nặng phải nhập viện.

troi ret dam nguoi gia va tre em o quang binh nhap vien tang dot bien b02 5500056

Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân người cao t.uổi đến khám chữa bệnh.

“Trời lạnh khiến cháu nó sốt, ho nặng, phải đưa đi bệnh viện. Nhờ bác sĩ tiêm thuốc cho rồi giờ cháu nó đỡ ho, đêm có nằm ngủ được. Bệnh quá đông, bữa vào thấy 2 cháu nằm 1 giường, sau thì những cháu nằm khoảng 1 tuần khỏi bệnh bác sĩ cho về nhà nên mỗi cháu được nằm 1 giường”, bà Mai Thị Hảo lo lắng.

troi ret dam nguoi gia va tre em o quang binh nhap vien tang dot bien 348 5500056

Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới gần như quá tải vì các ca bệnh mùa đông.

Đợt rét đậm kéo dài nhiều ngày qua đã khiến nhiều t.rẻ e.m ở tỉnh Quảng Bình phải nhập viện. Phần lớn trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa. Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới, số lượng bệnh nhi nhập viện do bệnh về đường hô hấp, sốt tăng gấp đôi, gấp 3 so ngày thường khiến khoa này quá tải.

troi ret dam nguoi gia va tre em o quang binh nhap vien tang dot bien 516 5500056

Nhiều ca bệnh nặng phải cấp cứu vào thời điểm rét đậm.

Mỗi ngày, khoa bệnh này tiếp nhận từ 130 -150 bệnh nhi, cao điểm đến 170 trường hợp điều trị nội trú trong khi khoa chỉ có 120 giường bệnh. So thời điểm này năm ngoái, số lượng bệnh nhi tăng gấp rưỡi, bệnh viện phải tăng cường thêm giường bệnh từ các khoa khác để phục vụ điều trị nội trú.

troi ret dam nguoi gia va tre em o quang binh nhap vien tang dot bien 07c 5500056

Rét đậm kéo dài khiến người cao t.uổi giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh.

troi ret dam nguoi gia va tre em o quang binh nhap vien tang dot bien 3a9 5500056

Số lượng người cao t.uổi nhập viện ngày càng đông do thời tiết rét kéo dài.

troi ret dam nguoi gia va tre em o quang binh nhap vien tang dot bien 8ec 5500056

T.rẻ e.m có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh trong thời tiết rét đậm.

Tại Khoa Tim mạch của bệnh viện các bác sĩ, y tá, điều dưỡng phải tăng ca, túc trực thăm khám và điều trị bệnh nhân nội trú. Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Hân, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới khuyến cáo: “Quan trọng nhất với trẻ con đó là phải giữ ấm, nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của trẻ với những phương pháp chung như dinh dưỡng tốt, hệ miễn dịch tốt cũng như cần hạn chế nguồn lây là một trong những biện pháp phòng ngừa rất tốt.

Điều quan trọng nữa đó là tiêm chủng, trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng mũi cơ bản, ngoài ra còn có những mũi vắc xin đặc trưng theo mùa. Khuyến cáo bệnh nhân nên tuân thủ tiêm phòng các mũi vắc xin”./.

GS dinh dưỡng: Cắt cơm để giảm cân là quá sai lầm, ăn đúng cách mới giảm cân lành mạnh

Nhiều người sợ béo nên đã cắt giảm tinh bột, bỏ cơm trong chế độ ăn hàng ngày. Theo giáo sư dinh dưỡng, đây là cách ăn uống sai lầm và bạn nên sửa ngay. Đây là gợi ý cách ăn đúng.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh 92c 5492401

Tỷ lệ béo phì ở nhiều nước đang tăng lên rất cao, và việc quản lý cân nặng đã được đưa vào chương trình sức khỏe của nhiều người. Tuy nhiên, bạn có thể giảm cân nếu bạn ăn ít cơm không? “Ăn uống đầy đủ là một vấn đề khoa học, cần phải hiểu rất cặn kẽ để áp dụng vào thực tế.

Giáo sư Tưởng Trác Cần đến từ Khoa Dinh dưỡng, Trường Y tế Công cộng, Đại học Trung Sơn (TQ) cho biết, dù là người khỏe mạnh hay người cần giảm cân, việc ăn thực phẩm thuộc nhóm tinh bột là điều không được bỏ qua.

Làm thế nào để ăn tinh bột một cách thông minh và hiệu quả là một vấn đề của khoa học.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh cef 5492401

A. Giảm cân khoa học: Không thể bỏ qua việc ăn tinh bột

“Không ăn sau bữa trưa”, “không ăn cơm cho bữa tối”, “ăn ít carbohydrate và nhiều protein”… để giảm cân là một số kế hoạch ăn kiêng đặc biệt đã trở thành trào lưu của “cư dân mạng”, nhưng liệu chúng có khoa học?

Giáo sư Cần nói rằng, trong nhóm thực phẩm, có 3 chất dinh dưỡng chính là carbohydrate (tinh bột), chất béo và protein (chất đạm) là nguồn năng lượng của cơ thể, bất kể bạn ăn loại nào, với số lượng quá nhiều sẽ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể, dẫn đến béo phì.

Tại sao không thể ăn quá ít carbohydrate hoặc không ăn? “Carbohydrate là nguồn năng lượng sạch hơn, tiết kiệm hơn và an toàn hơn.”

GS Cần phân tích rằng, cả ba chất dinh dưỡng đều tạo ra năng lượng, nhưng trong quá trình chuyển hóa của cơ thể, chúng tạo ra những “rác” khác nhau: chất chuyển hóa của carbohydrate là nước và khí cacbonic. Nước có thể được bài tiết qua nước tiểu và mồ hôi, còn khí cacbonic có thể được thải ra ngoài qua đường hô hấp nên chất thải từ tinh bột là tương đối “sạch”.

Trong khi đó, quá trình chuyển hóa chất béo sẽ tạo ra các thể xeton, và khả năng p.hân h.ủy các thể xeton của cơ thể bị hạn chế. Nó có thể dẫn đến nhiễm toan xeton, đây cũng là một trong những biến chứng mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải do kiểm soát quá mức carbohydrate.

Trong khi protein cung cấp năng lượng thì các chất chuyển hóa bao gồm urê, creatinine, creatine, amoniac, v.v., ngoài nước và carbon dioxide cần thận đào thải qua nước tiểu ra thì các chất khác sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, do đó, những người có chức năng thận kém không nên áp dụng chế độ ăn nhiều đạm.

Ngoài ra, carbohydrate là chất dinh dưỡng cần thiết cho việc duy trì chức năng bình thường của não. Nếu bạn không ăn carbohydrate, nồng độ đường trong m.áu của bạn sẽ giảm xuống, có thể làm suy giảm chức năng tế bào não.

Do đó, bất kể hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc, Nhật Bản hay Hoa Kỳ đều khuyến cáo rằng đối với người khỏe mạnh, carbohydrate nên chiếm 50% -65% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày, chất béo 20% -30%, và protein 10% -15 %.

Cái gọi là chế độ ăn ketogenic và chế độ ăn ít tinh bột sẽ làm tăng chất béo vượt quá tỷ lệ carbohydrate, xeton trong cơ thể sẽ tăng lên rất nhiều, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh d32 5492401

B. Ăn uống đúng cách: Ăn chất bột đường như thế nào cho hợp lý?

1, Ngũ cốc thô: Trộn tỷ lệ 1/3

Giá trị dinh dưỡng của gạo đ.ánh bóng và mì trắng không cao nên sẽ làm tăng chỉ số đường huyết cao, nhưng, giáo sư Cần nhắc nhở rằng, bạn cũng không nên đi đến một thái cực khác hay ngược lại là ăn ngũ cốc thô thay cho gạo đ.ánh bóng.

GS Cần gợi ý rằng, bạn có thể sử dụng 1/3 ngũ cốc thô và 2/3 ngũ cốc tinh chế trong bữa ăn, sao cho hương vị vừa phải và dinh dưỡng toàn diện.

Nếu không, ăn một lượng lớn ngũ cốc thô sẽ mang lại áp lực cho quá trình tiêu hóa ở đường tiêu hóa, đặc biệt đối với người bị loét dạ dày, viêm dạ dày sẽ dễ làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Đa dạng hóa thực phẩm là rất quan trọng. Trong tài liệu “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc” khuyến cáo rằng những người khỏe mạnh trên 2 t.uổi nên tiêu thụ hơn 12 loại thực phẩm mỗi ngày và hơn 25 loại thực phẩm mỗi tuần.

“Có nhiều sự lựa chọn về carbohydrate, không chỉ là gạo. Khoai lang, khoai tây và các loại ngũ cốc khác, bí ngô, khoai môn, củ sen và các loại rau củ khác cũng là nguồn cung cấp carbohydrate và có thể được sử dụng làm thực phẩm chính.”- GS Cần gợi ý.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh b04 5492401

2, T.rẻ e.m và người già: Nguồn tinh bột có thể được điều chỉnh

Các nhóm người khác nhau, lượng tiêu thụ của ba chất dinh dưỡng chính cung cấp năng lượng cho cơ thể có thể được điều chỉnh một chút trên cơ sở khung tỷ lệ tiêu chuẩn.

Cũng giống như lượng carbohydrate của bệnh nhân tiểu đường nên chiếm 45% -60% tổng năng lượng, thấp hơn 5% so với người khỏe mạnh, carbohydrate vẫn chiếm phần lớn trong ba chất dinh dưỡng ăn vào.

“Về mặt lý thuyết, so với tỷ lệ dinh dưỡng cần ăn của người khỏe mạnh, t.uổi càng nhỏ thì tỷ lệ tinh bột càng thấp.

Nói một cách dễ hiểu, đối với t.rẻ e.m, việc ăn nhiều rau quả không được nhấn mạnh, chỉ cần ‘thích hợp’ vì dạ dày của trẻ có dung tích nhỏ hơn so với người lớn nên cần chọn những thực phẩm có mật độ dinh dưỡng cao hơn như sữa, trứng để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển của trẻ “.

Người cao t.uổi có thể tăng nhẹ tỷ lệ protein ăn vào. Giáo sư Cần cho biết, người cao t.uổi suy giảm khả năng tổng hợp protein, đối mặt với tình trạng teo cơ nên cần chú ý vận động hợp lý và bổ sung protein.

Có thể bổ sung đạm chất lượng cao từ thịt gia cầm trắng và hải sản, đặc biệt một số người cao t.uổi bị mỡ m.áu cao, huyết áp cao thì nên ăn bổ sung cá biển. Món ăn này không chỉ có hàm lượng chất béo thấp mà còn có nhiều axit béo omega-3, có tác dụng bảo vệ mạch m.áu nhất định.

Nhận dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên là một ưu tiên. Nếu người già răng không tốt, rau nấu quá chín, vitamin C bị phá hủy, trái cây ăn không đủ thì có thể bổ sung thêm vitamin C, nếu uống ít sữa do không dung nạp đường lactose và không thường xuyên ăn các chế phẩm từ đậu nành thì có thể bổ sung một ít canxi.

Nếu sợ béo và cholesterol cao mà ăn ít thịt thì có thể bổ sung một ít bột đạm để bù lại lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong bữa ăn.

gs dinh duong cat com de giam can la qua sai lam an dung cach moi giam can lanh manh 79a 5492401

3, Đối với những người chơi thể thao, tập thể dục để làm đẹp cơ bắp: Có thể tăng lượng đạm phù hợp

Giáo sư Cần cho biết, những người mong muốn tăng cơ thì việc tăng protein để thúc đẩy quá trình tổng hợp cơ là chính xác.

Ví dụ, lượng protein của một người bình thường chiếm 10-15% tổng năng lượng trong một ngày, vận động viên có thể tăng lên 20%. Nhưng cần lưu ý rằng protein không thể quá cao hoặc thậm chí thay thế tinh bột để lấy năng lượng.

Ngoài ra, nếu không tập thể dục đầy đủ, thì không nên áp dụng kế hoạch ăn kiêng của nhóm thể dục để tăng cơ, để không gây gánh nặng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *