Bắc Bộ và Trung Bộ đang ở những ngày rét đậm rét hại với nhiệt độ ngoài trời xuống rất thấp, có nơi xuống dưới 0 độ. Vào thời tiết này ăn uống làm sao để đảm bảo sức khỏe. Cùng theo dõi những nguyên tắc ăn uống dưới đây nhé.
Bổ sung vitamin C : Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, kiwi hay cải bó xôi sẽ giúp bạn đẩy lùi các cơn cảm lạnh, cảm cúm và các vấn đề về sức khỏe khác vào mùa đông.
Những nguyên tắc ăn uống bạn cần “nằm lòng” trong những ngày rét đậm rét hại
Ăn thức ăn nóng : Ăn thức ăn ấm nóng vào mùa đông sẽ giúp bạn cảm thấy ấm áp, ngăn nhiệt độ cơ thể không giảm xuống thấp.
Tăng cường bổ sung protein : Vào mùa lạnh, ta dễ cảm thấy thèm ăn hơn, và điều này dễ dẫn đến tăng cân, thừa cân và nhiều vấn đề sức khỏe liên quan khác. Ăn nhiều protein sẽ giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó tiêu thụ ít calo hơn.
Tránh những bữa ăn thịnh soạn : Những bữa ăn thịnh soạn, đi kèm với thói quen lười vận động vào mùa đông sẽ làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường.
Ăn nhiều rau xanh và hoa quả : Thêm nhiều rau xanh và hoa quả vào chế độ ăn uống giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ thừa cân, béo phì. Bạn cũng nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ hoặc nhiều đường hóa học và chất bảo quản.
Uống trà thảo mộc : Các loại trà thảo mộc như trà gừng, trà quế, trà cam thảo hay trà hoa cúc giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh giá, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng và giảm các triệu chứng cảm lạnh như ho và viêm họng.
Uống đủ nước: Nhiều người thường “quên” uống nước vào mùa đông, và điều này dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như khô da, sỏi thận. Hãy đảm bảo uống đủ 1.5 – 2 lít nước mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe toàn diện.
Nói không với thực phẩm nhiều dầu mỡ : Thực phẩm nhiều dầu mỡ gây tích tụ chất béo trong cơ thể. Với thói quen lười vận động vào mùa đông, lượng mỡ thừa này có thể gây vô số vấn đề sức khỏe như béo phì, bệnh tim mạch, viêm dạ dày hay tiêu chảy.
Uống rượu vang lượng vừa phải: Rượu vang là một nguyên liệu nấu nướng tuyệt vời vào mùa đông. Nghiên cứu cho thấy rượu vang có tiềm năng tăng cường sức khỏe tim mạch khi sử dụng vào mùa đông với lượng vừa phải.
Ăn các gia vị cay tự nhiên : Các gia vị tự nhiên như gừng, tiêu, quế, ớt rất giàu chất chống oxy hóa và có thể hỗ trợ quá trình giảm cân. Các gia vị này cũng giúp phòng ngừa cảm lạnh và bảo vệ hệ miễn dịch.
Tránh sử dụng nước cốt dừa : Bạn không nên sử dụng nước cốt dừa vào mùa đông, bởi nước cốt dừa rất đặc và giàu axit béo, có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Bạn nên thay nước cốt dừa bằng những lựa chọn lành mạnh hơn như sữa chua hoặc sữa tách béo
Muốn khối cơ khỏe mạnh, nhớ bổ sung protein
Protein (hay còn gọi là chất đạm) có vai trò vô cùng quan trọng tạo nên cấu trúc của tế bào, đặc biệt là khối cơ.
Do đó, trong chế độ ăn uống hằng ngày cần phải đáp ứng đủ nhu cầu protein cho cơ thể.
Nếu thiếu protein, cơ thể sẽ gặp phải tình trạng yếu cơ, mệt mỏi, tâm trạng thất thường… và nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe. Protein là nhóm chất quan trọng giúp xây dựng cơ bắp cho cơ thể, tạo nên hệ miễn dịch khỏe mạnh, nếu thiếu protein thì khả năng đáp ứng miễn dịch cơ thể giảm.
Dâu tây là 1 trong các loại quả mọng giúp bổ sung nguồn protein lành mạnh cho cơ thể (Ảnh minh họa từ Internet)
Đặc biệt với đối tượng người đang bị bệnh, đối tượng trung niên, người cao t.uổi càng cần khẩu phần protein nhiều hơn cả người trẻ vì khi thiếu hụt protein sẽ dẫn đến yếu cơ, dễ bị té ngã khi di chuyển.
Các chuyên gia cho biết những nguồn protein lành mạnh có thể bổ sung cho cơ thể hằng ngày thông qua các loại thực phẩm như: cá các loại, lòng trắng trứng, thịt gà, các loại sữa ít béo hoặc không béo, sữa chua, các loại quả mọng (dâu tây, việt quất, mâm xôi, dâu đen, nho…).
Đặc biệt, thức uống giàu protein là lựa chọn tốt giúp bổ sung protein cho cơ thể, cung cấp năng lượng kéo dài, hỗ trợ tăng cường kiểm soát cơn đói (bổ sung protein không béo giúp kiểm soát cơn đói và kiểm soát cân nặng hiệu quả).