Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh triển khai kỹ thuật Nút mạch m.áu điều trị chửa vết mổ

Ngày 06/01/2021, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết đã tiếp nhận Bệnh nhân Đinh Thị D.(36 t.uổi), PARA 4024 (4 con, 2 con đẻ thường, 2 con mổ đẻ).

Đi khám phát hiện thai 7 tuần, nằm tại vị trí vết mổ, nên được chỉ định nhập viện điều trị. Kết quả khám lâm sàng và siêu âm cho thấy hình ảnh thai tương đương 6 tuần 3 ngày, tim thai 129 lần/phút, nằm tại vị trí vết mổ, cơ tử cung chỗ mỏng nhất 1.8 mm, phổ Doppler có hình ảnh tăng sinh mạch.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán: Thai 7 tuần, chửa vết mổ và chỉ định gây tê tại chỗ, nút mạch khối chữa dưới màn hình DSA và hút thai dưới siêu âm đồng thời giữ tử cung, để đảm bảo khả năng mang thai cho bệnh nhân trong tương lai.

benh vien san nhi quang ninh trien khai ky thuat nut mach mau dieu tri chua vet mo 5cd 5498492

Bệnh nhân Đinh Thị D đang được các Y, BS can thiệp tại phòng mổ.

Hiện tại sau can thiệp toàn trạng bệnh nhân ổn định, còn đau tức bụng nhẹ, â.m đ.ạo ít m.áu thẫm, tiên lượng có thể xuất viện trong 1,2 ngày tới.

Được biết chửa tại vết mổ đẻ cũ là một biến chứng thai sản rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra băng huyết, vỡ tử cung, phải cắt bỏ tử cung, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

benh vien san nhi quang ninh trien khai ky thuat nut mach mau dieu tri chua vet mo 2d5 5498492

Kỹ thuật nút mạch cầm m.áu là kỹ thuật cao, hiện đại nhưng chi phí không cao nhưng bảo tồn được tử cung, an toàn do chọn lọc mạch sẽ mở ra tương lai đầy triển vọng điều trị cho những bệnh nhân còn nguyện vọng có thai nhưng mắc các bệnh lý như u xơ cơ tử cung, chửa vết mổ, băng huyết sau đẻ, sau mổ lấy thai.

Đây là kỹ thuật mới không cần phẫu thuật – mở ra tương lai sinh sản cho bệnh nhân còn nguyện vọng có thai.

Cứu thai phụ vỡ tử cung trên nền vết mổ đẻ cũ

Thai phụ được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng đau bụng dưới dữ dội, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, mạch không, huyết áp không. Bệnh nhân được xác định vỡ tử cung trên nền vết mổ đẻ cũ.

cuu thai phu vo tu cung tren nen vet mo de cu d3d 5452139

Các bác sĩ đang chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân H. (ảnh: BVCC)

Ngày 17/12, BV Phụ sản Hải Phòng cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhân N.T. B. (sinh năm 1982, ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng) bị vỡ tử cung.

Trước đó, tối ngày 13/12, bệnh nhân được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng đau bụng dưới dữ dội, tiếp xúc chậm, da niêm mạc nhợt, mạch không, huyết áp không, â.m đ.ạo ra nhiều m.áu đỏ loãng lẫn m.áu cục. Gia đình cho biết, bệnh nhân đã mổ đẻ 2 lần.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ BV thăm khám và chẩn đoán bệnh nhân chửa vết mổ đẻ cũ rách, vỡ tử cung gây ra m.áu nên chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ, kíp mổ phát hiện mặt trước đoạn dưới tử cung vết mổ phình, kích thước 5x6cm, có nhiều mạch m.áu tăng sinh dạng gai rau đ.âm x.uyên ra mặt trước thanh mạc gây rách vỡ tử cung. Các bác sĩ tiến hành gỡ dính, cắt tử cung bán phần để lại 2 phần phụ. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị hồng cầu khối, 4 đơn vị huyết tương. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, chuyển hậu phẫu theo dõi, điều trị.

Cùng ngày, BV cũng cấp cứu thành công cho bệnh nhân T.T.H. (sinh năm 1988, ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị vỡ tử cung trên nền vết mổ đẻ cũ.

Theo hồ sơ bệnh án, khoảng 18h30, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, da niêm mặc nhợt. Qua siêu âm, bác sĩ chẩn đoán thai 13 tuần, chửa góc sừng vỡ trên nền vết mổ đẻ cũ 2 lần nên chuyển phòng mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ lấy ra từ ổ bụng 500ml m.áu cục, 400ml m.áu loãng, góc sừng phải tử cung có khối chửa tương đương thai 13 tuần vỡ toác, đang ra m.áu. Kíp phẫu thuật đã xử trí khối chửa, khâu cầm m.áu, tử cung được bảo tồn. Trong mổ truyền 1 đơn vị khối hồng cầu. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ Trần Văn Mạnh, Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình (BV Phụ sản Hải Phòng) cho biết, chửa tại vết mổ đẻ cũ là một biến chứng thai sản nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra băng huyết, vỡ tử cung, phải cắt bỏ tử cung, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Bác sĩ Mạnh cũng cho biết, hai trường hợp trên đều chửa vết mổ đẻ cũ, đã vỡ, nhưng may mắn họ đều đến BV kịp thời nên được phát hiện và xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh. “Để hạn chế những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, phụ nữ khi có thai nên đi khám thai định kỳ, đặc biệt là những người đã từng đẻ mổ, bác sĩ Mạnh chia sẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *