Dạ dày rất sợ 4 thứ, tốt nhất bạn đừng mắc phải 2 thứ trở lên, muốn không bị bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 việc

Nói về bệnh dạ dày, các chuyên gia sức khỏe cho rằng “chữa 3 phần, dưỡng 7 phần”. Tức là, muốn dạ dày tốt thì phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

da day rat so 4 thu tot nhat ban dung mac phai 2 thu tro len muon khong bi benh da day hay lam tot 3 viec c74 5257163

Một dạ dày khỏe mạnh đặc biệt quan trọng đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, trong cuộc sống, bệnh dạ dày làm khổ rất nhiều người, phổ biến nhất là đầy bụng, trào ngược axit, ợ hơi…

Nói về bệnh dạ dày, các chuyên gia sức khỏe cho rằng “chữa 3 phần, dưỡng 7 phần”. Tức là, muốn dạ dày tốt thì phải hình thành thói quen sinh hoạt tốt.

Có 4 thứ mà dạ dày rất sợ, tốt nhất bạn đừng để bản thân mắc phải ít nhất 2 trong số đó. Muốn dạ dày tốt, hãy tránh cả 4 thứ, nếu không thể thì cũng phải tránh được 3 thứ để bảo vệ dạ dày.

da day rat so 4 thu tot nhat ban dung mac phai 2 thu tro len muon khong bi benh da day hay lam tot 3 viec 3b5 5257163

1. Dạ dày sợ “lạnh”

Dạ dày rất nhạy cảm với nhiệt độ và sợ lạnh nhất. Một khi bị cái lạnh kích thích, chức năng vận động của dạ dày sẽ bị rối loạn. Điều này có thể gây đau bụng quặn thắt, đầy bụng, chán ăn, buồn nôn và nôn.

Vì vậy, vào mùa lạnh, hoặc khi khí hậu thay đổi lớn, bạn cần chú ý chống lạnh và giữ ấm cho cơ thể, nhất là phần bụng.

2. Dạ dày sợ rượu

Uống rượu không chỉ làm hại gan mà còn đau dạ dày. Khi rượu bia vào dạ dày sẽ kích thích trực tiếp đến niêm mạc dạ dày và gây hại cho sức khỏe của dạ dày.

Uống rượu lâu ngày dễ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày , đau bao tử… từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

da day rat so 4 thu tot nhat ban dung mac phai 2 thu tro len muon khong bi benh da day hay lam tot 3 viec 9ea 5257163

3. Dạ dày sợ ăn no

Dạ dày sợ nhất là no. Ăn quá no và no sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa, không có lợi cho quá trình tự phục hồi của niêm mạc dạ dày.

Theo thời gian, dạ dày tiết ra một lượng lớn dịch vị, phá hủy hàng rào niêm mạc dạ dày từ đó gây ra các bệnh lý về dạ dày.

4. Dạ dày sợ khói t.huốc l.á

Hút thuốc làm tổn thương phổi và cả dạ dày. Chất nicotin trong t.huốc l.á có thể kích thích sự co thắt và co thắt của các mạch m.áu dưới niêm mạc dạ dày, thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, gây thiếu m.áu cục bộ và thiếu oxy niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy niêm mạc dạ dày.

Theo các khảo sát, 40% những người hút 20 điếu thuốc mỗi ngày bị viêm dạ dày, hút 10 điếu thuốc mỗi ngày và 20% -30% bị viêm dạ dày, do đó, để ngăn chặn sự khởi phát của bệnh viêm dạ dày, trước tiên bạn phải bỏ t.huốc l.á.

Muốn dạ dày khỏe mạnh, tránh bệnh dạ dày hãy làm tốt 3 điều này

1. Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với việc duy trì hoạt động của dạ dày.

– Ăn sáng: Bước đầu tiên để nuôi dưỡng dạ dày của bạn là ăn sáng.

Sau một đêm ngủ, vào sáng hôm sau, lượng axit trong dạ dày tăng lên, nếu không có thức ăn để trung hòa sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn phải hình thành thói quen ăn sáng, tốt nhất nên ăn “đồ ấm” để bảo vệ “khí của dạ dày”. Thức ăn ấm có thể đ.ánh thức dạ dày và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của thức ăn sáng.

da day rat so 4 thu tot nhat ban dung mac phai 2 thu tro len muon khong bi benh da day hay lam tot 3 viec 864 5257163

– Ăn thực phẩm màu vàng: Theo y học Trung Quốc, dạ dày thích thức ăn màu vàng. Để bồi bổ dạ dày, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm có màu vàng, như bí đỏ, đậu nành, kê vàng, xoài, cà rốt…

Bí đỏ có tính ấm, đi vào kinh mạch tỳ vị, dạ dày, có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng cường nhu động đường tiêu hóa, thúc đẩy tiêu hóa.

Đậu nành, tăng cường sinh lực cho lá lách, bổ sung khí, cải thiện tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đu đủ chứa nhiều enzym đu đủ giúp p.hân h.ủy và đẩy nhanh quá trình hấp thụ protein, giảm chứng khó tiêu và viêm dạ dày.

Ăn một ít cà rốt, tăng sinh khí, có lợi cho lá lách và cơ hoành, giữ ẩm cho ruột và dạ dày, tăng sinh lực cho thức ăn và bảo vệ ngũ tạng.

da day rat so 4 thu tot nhat ban dung mac phai 2 thu tro len muon khong bi benh da day hay lam tot 3 viec b9b 5257163

– Ăn nhạt và ăn ít các sản phẩm ngâm chua: Lượng muối trong thực phẩm cao có thể gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, đồ ngâm chua sẽ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư mạnh trong dạ dày, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe dạ dày.

– Không ăn nóng: Nếu ăn vội đồ nóng sẽ làm bỏng miệng và niêm mạc thực quản.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ tối đa của niêm mạc đường tiêu hóa của con người không vượt quá 60 độ C, một khi vượt quá mức này thì dễ dẫn đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa không thể phục hồi. Đồ ăn trong khoảng 90 độ C nếu đi vào dạ dày sẽ làm bỏng niêm mạc dạ dày.

2. Chọn đúng thức uống

Uống nước ấm: Sức khỏe con người không thể tách rời nước uống. Nước ấm 35-40 độ C là sự lựa chọn tốt nhất cho dạ dày vì nó khiến đường tiêu hóa dễ chịu.

Sau khi thức dậy sớm, hãy uống một cốc nước ấm có thể đ.ánh thức dạ dày, làm ấm dạ dày và bồi bổ dạ dày, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng của bữa sáng.

3. Có thói quen tốt

– Nhai kĩ: Dạ dày có nhiệm vụ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng thức ăn, vì vậy cần nhai chậm, nhai kĩ mỗi khi ăn.

Ăn và nhai kĩ hơn có thể thúc đẩy tiêu hóa và giảm gánh nặng cho dạ dày, có lợi cho dạ dày. Bằng cách này, không chỉ giúp tiêu hóa, hấp thu mà còn giúp não bộ nhận được tín hiệu “no” kịp thời, tránh ăn quá no gây hại cho sức khỏe của lá lách và dạ dày.

da day rat so 4 thu tot nhat ban dung mac phai 2 thu tro len muon khong bi benh da day hay lam tot 3 viec 9a3 5257163

– Ngủ ngon: Ngủ cũng là một bước quan trọng để nuôi dưỡng dạ dày.

Trước hết, một giấc ngủ ngon là liều thuốc tự nhiên để phục hồi dạ dày. Không nên thức đêm. Đi ngủ sớm và dậy sớm điều này đặc biệt quan trọng đối với quá trình tự phục hồi của dạ dày.

Thứ hai, khi ngủ, bạn nên che chắn vùng bụng và đắp chăn bông để tránh lạnh bụng, tổn hại sức khỏe. Một khi bụng bị lạnh không chỉ dễ sinh ra các bệnh đường tiêu hóa mới mà còn dễ gây tái phát các bệnh dạ dày cũ.

da day rat so 4 thu tot nhat ban dung mac phai 2 thu tro len muon khong bi benh da day hay lam tot 3 viec 23e 5257163

– Tập thể dục chăm chỉ: Tập thể dục hợp lý có thể tăng cường chức năng tiêu hóa, tăng tiết dịch tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể cải thiện lưu thông m.áu của đường tiêu hóa và trì hoãn sự lão hóa của hệ tiêu hóa.

Khí công, Thái cực quyền, đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội… đều là những phương pháp rèn luyện sức khỏe tốt. Khi tập luyện, bạn nên tăng dần thời lượng tập, từ ít đến nhiều, tập lâu dài và kiên trì.

– Xoa bụng thường xuyên: Xoa bụng thường xuyên tương đương với việc dạ dày được kích thích tốt nhất định. Có như vậy mới nâng cao được chức năng của tỳ vị và dạ dày, mới có tác dụng bồi bổ dạ dày, bồi bổ cơ thể.

Thư giãn toàn bộ cơ thể, vừa ấn vừa xoa bụng, đồng thời phối hợp với thở chậm, có thể thúc đẩy hệ tuần hoàn m.áu ở bụng, giảm khó chịu cho dạ dày.

4 thói quen trước khi đi ngủ khiến phụ nữ dễ bị lão hóa, nhanh già, cần bỏ càng sớm càng tốt

Phụ nữ không ai muốn mình trở nên già đi cả nhưng có 4 thói quen trước khi đi ngủ có thể khiến bạn dễ bị lão hóa, nhanh già mà bạn không hề hay biết.

Dù sự lão hóa, già đi là điều không thể tránh khỏi nhưng nó đến sớm hay muộn thì tùy thuộc vào những thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Người phụ nữ già đi nhanh chóng sẽ có 4 thói quen trước khi ngủ dưới đây, nếu bạn không muốn già sớm thì hãy bỏ ngay.

1. Tức giận trước khi đi ngủ

Tức giận trước khi đi ngủ dễ dàng đẩy nhanh sự lão hóa của gan. Điều này là bởi tâm trạng lúc trước khi đi ngủ đặc biệt quan trọng. Nếu tâm trạng của bạn trước khi đi ngủ trở nên kích động hơn, cảm giác căng thẳng hoặc buồn bã bao chùm rất dễ khiến bạn khó ngủ, càng làm bạn thêm khó chịu, tức giận.

4 thoi quen truoc khi di ngu khien phu nu de bi lao hoa nhanh gia can bo cang som cang tot a3d 5090320

Khi một người mất bình tĩnh, cơ thể sẽ tiết ra một chất ảnh hưởng đến dây thần kinh não bộ, làm rối loạn các dây thần kinh khiến việc suy nghĩ trở nên không rõ ràng, đồng thời tích tụ khí độc trong gan.

Như đã nói, khí độc làm tổn thương gan, nếu việc này diễn ra trong một thời gian dài sẽ thực sự khiến gan của bạn nhanh chóng bị lão hóa. Mà gan là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể, nếu nó bị lão hóa, chắc chắn cả cơ thể cũng sẽ “trì trệ” theo.

2. Ăn trước khi đi ngủ

Lá lách và dạ dày có thể dễ dàng già đi nhanh chóng nếu bạn ăn trước khi ngủ.

Hãy tránh ăn 3 giờ trước khi đi ngủ, vì về cơ bản không có chuyển động của lá lách và dạ dày trước khi đi ngủ, thức ăn được tiêu hóa chậm trong cơ thể. Ăn quá nhiều thức ăn sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày và m.áu trong dạ dày sẽ chậm lại, khiến lượng m.áu cung cấp sẽ không đủ.

4 thoi quen truoc khi di ngu khien phu nu de bi lao hoa nhanh gia can bo cang som cang tot 334 5090320

Mặt khác, quá nhiều thực phẩm cũng dễ gây ra tình trạng chảy xệ dạ dày và tiết quá nhiều axit dạ dày. Nó cũng có thể gây loét dạ dày, axit dạ dày và các phản ứng khác làm tổn thương cho cơ thể.

Hãy cố gắng không ăn quá nhiều cho bữa tối, hoặc ăn quá muộn, tốt hơn là nên hoàn thành bữa ăn trước 7 hoặc 8 giờ (tùy theo giờ bạn ngủ sớm hay muộn) để dạ dày và ruột có thời gian tiêu hóa.

3. Chơi điện thoại trước khi ngủ

Chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ rất dễ gây lão hóa thận sớm.

Nhiều người có thói quen chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ. Sau một ngày làm việc, thời gian buổi tối là thời gian giải trí nhất, bạn có thể xem một số giai thoại, đoạn video vui nhộn hoặc chương trình TV để g.iết thời gian và cũng thư giãn tâm trạng và thần kinh được thoải mái.

4 thoi quen truoc khi di ngu khien phu nu de bi lao hoa nhanh gia can bo cang som cang tot a93 5090320

Tuy nhiên, những chất tạo ra cảm giác thư giãn này có tác dụng kích thích thần kinh, khiến tâm trạng phấn khích hơn và gây ra chứng mất ngủ. Mất ngủ trong một thời gian dài sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa thận, đặc biệt là ở nữ giới.

4. Nằm, ngồi quá nhiều trước khi ngủ

Ngồi hoặc nằm một lúc lâu trước khi đi ngủ có thể dễ dàng dẫn đến m.áu kém và lão hóa da.

Sau một ngày làm việc, nhiều người về nhà và bắt đầu nằm dài hoặc ngồi mãi cho đến khi họ ngủ. Tuy nhiên, ngồi, nằm trong một thời gian dài sẽ khiến quá trình lưu thông m.áu chậm lại. Khi m.áu của cơ thể không hoạt động trơn tru, rất dễ khiến cho việc cung cấp m.áu không hiệu quả.

4 thoi quen truoc khi di ngu khien phu nu de bi lao hoa nhanh gia can bo cang som cang tot e1e 5090320

Khi não thiếu nguồn cung cấp m.áu sẽ bị giảm khả năng trí nhớ, da kém sắc và suy thoái da. Buồng trứng của phụ nữ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định. Chất lượng m.áu kém đi và thiếu m.áu trong xương chậu sẽ gây ra lạc nội mạc tử cung. Do đó, đừng nên nằm, ngồi lì trước khi ngủ mà nên vận động nhẹ nhàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *