Lưu ý đảm bảo an toàn trong sử dụng bình gas

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ( Hà Nội) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân (BN) cấp cứu trong tình trạng chấn thương nặng do tai nạn nổ bình gas.

luu y dam bao an toan trong su dung binh gas b1e 5501056

Bình gas mini phát nổ có thể gây chấn thương nghiêm trọng – ẢNH MINH HOẠ

Đó là trường hợp nam thanh niên T.V.C (18 t.uổi, ở TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) bị đa chấn thương do nổ bình gas 12 kg khi đang nấu ăn tại nhà. BN nhập viện ngày 3.1 trong tình trạng lơ mơ, đa vết thương phần mềm phức tạp; trong đó vết thương vùng cổ kích thước 10 x 10 cm, khuyết da đùi kích thước 20 x 10 cm, khuyết da cẳng chân kích thước 10 x 10 cm, cùng nhiều vết thương vùng ngực, thành bụng, đuôi mắt phải, tai phải, cằm, bàn tay phải dập nát. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc các vùng da tổn thương, bơm rửa nhiều lần lấy dị vật bẩn bám trên các vùng thương tổn.

Hiện tại, BN T.V.C vẫn cần theo dõi tiếp về tổn thương phổi và n.hiễm t.rùng. Mẹ của BN cho biết: “Tai nạn xảy ra khi C. đang nấu ăn ở nhà. Bình gas phát nổ khiến C ngất xỉu. Em họ của C. đứng gần đó cũng bị thương, đang được điều trị tại bệnh viện ở Thái Nguyên”.

Nhập viện cùng ngày với T.V.C là H.C.L (nam, 21 t.uổi, ở H.Mê Linh, Hà Nội). BN được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng dập nát bàn tay trái. Tại đây, BN L. có chỉ định mổ cấp cứu, phẫu thuật cắt cụt cẳng tay trái. “Khi tôi đang ăn lẩu cùng mọi người thì bất ngờ bình gas mini phát nổ”, BN L. kể lại.

Các bác sĩ lưu ý, để đảm bảo an toàn trong sử dụng gas, người dân chỉ nên mua và sử dụng bình gas, phụ kiện bình gas (van điều áp, ống dẫn gas, kẹp) của các hãng kinh doanh gas có uy tín; thường xuyên kiểm tra về chất lượng của bình gas ở nhà theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

Đối với bình gas mini, chỉ sử dụng bình có nhãn mác và chỉ sử dụng một lần, sau đó vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn. Với bếp gas, nếu đã bị tróc sơn, han gỉ; chốt gas lỏng hay bếp rất khó đ.ánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần thì tốt nhất không nên sử dụng vì tình trạng bếp như vậy rất dễ bị rò rỉ gas ra ngoài, gây cháy nổ.

Cuối năm, ăn tiệc nhiều, cảnh giác với nguy cơ bình gas mini phát nổ

Những vụ việc bình gas mini phát nổ không phải chuyện hiếm và được cảnh báo nhiều, nhưng danh sách các nạn nhân vẫn tiếp diễn.

cuoi nam an tiec nhieu canh giac voi nguy co binh gas mini phat no 7d5 5493655

Mới đây nhất, một nam thanh niên 21 t.uổi, ở Hà Nội phải cắt cụt cẳng tay sau chấn thương dập nát bàn tay do bình gas mini phát nổ khi đang ăn lẩu.

Bệnh nhân H.C.L (21 t.uổi, trúi tại Mê Linh, Hà Nội) cho biết: Khi đang ăn lẩu cùng mọi người thì bất ngờ bình gas mini phát nổ. Lúc đó có rất nhiều người nên mọi người vô cùng hoảng loạn.

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng dập nát bàn tay trái, búp ngón xẹp băng thấm m.áu.

Bác sĩ Phan Bá Hải, Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao cho biết: Bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu, cắt cụt cẳng tay trái, thay băng, truyền dịch, dùng kháng sinh.

Sự việc đã thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng bình gas mini đã qua sử dụng với nhiều rủi ro tiềm ẩn. Thực tế thời gian qua, các vụ việc bình ga mini phát nổ xảy ra không ít. Đa số các nạn nhân đều bị thương tích nặng nhất là ở bàn tay.

cuoi nam an tiec nhieu canh giac voi nguy co binh gas mini phat no d4d 5493655

Hình ảnh phim chụp X-quang của một nạn nhân bị nát tay do bình ga mini phát nổ.

Hiện nay, thay vì mua bình gas mới, nhiều người lựa chọn bình gas mini được sang chiết lại với giá thành rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, số t.iền tiết kiệm ấy thật chẳng đáng khi không may có sự cố cháy nổ xảy ra.

Bình gas mini đã được quy định rất rõ là chỉ sử dụng một lần. Tuy nhiên, việc tái sử dụng bình gas mini đã trở nên phổ biến ở nhiều cửa hàng Ăn uống, trường học, các khu tập thể, gia đình… từ nhiều năm nay. Thậm chí chẳng biết bình gas mua về có nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Để hạn chế những vụ cháy nổ gây tai nạn đáng tiếc, người sử dụng cần kiên quyết từ chối các loại bình gas sang nạp lại.

Theo các bác sĩ, bình gas phát nổ dễ gây thương tích. Đối với bình gas mini, cẩn trọng sử dụng bình gas mini có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần, sau đó được vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn. Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đ.ánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được thì tốt nhất không nên sử dụng bởi những bếp gas như thế rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *