Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở nữ

Chuyên trang Healthline vừa dẫn một kết quả nghiên cứu mới cho hay lối sống hiện đại bao gồm thói quen ngồi lâu trước máy tính và ít vận động đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở phụ nữ.

ngoi nhieu lam tang nguy co mac benh tim o nu a5f 5501062

SHUTTERSTOCK

Cụ thể, nghiên cứu này được tiến hành trên 518 phụ nữ Mỹ trong độ t.uổi mãn kinh bởi các nhà khoa học tin rằng do sự suy giảm hormone estrogen khi đó, các triệu chứng tim mạch ở nữ sẽ biểu hiện rõ ràng hơn.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra những phụ nữ thường xuyên ngồi một chỗ có nguy cơ mắc những chứng bệnh về tim mạch cao hơn, đặc biệt là nhóm đã có t.iền sử béo phì hoặc thừa cân. Tuy nhiên, đối với nhóm phụ nữ ngồi một chỗ nhưng có kết hợp vận động sau đó, cũng không khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở họ giảm đi.

“Nghiên cứu này thực sự cho thấy việc ngồi lì một chỗ có tác động nghiêm trọng thế nào đối với trái tim của bạn”, tiến sĩ Suzanne Steinbaum, bác sĩ tim mạch ở New York (Mỹ), cho biết.

“Tập thể dục sẽ không thể bù lại tác hại của việc ngồi lâu. Vậy nên, bạn cần di chuyển thường xuyên hơn để bảo vệ sức khỏe”, tiến sĩ Steinbaum nói thêm.

Cùng khuyến cáo như trên, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) cho hay những người thường phải ngồi lâu trước máy tính nên có thói quen đứng dậy (ảnh) và di chuyển khoảng 30 phút một lần, để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ít vận động làm gia tăng đau vai gáy ở người trẻ

Qua ghi nhận cho thấy hiện gia tăng bệnh nhân trẻ đến điều trị các bệnh lý đau vai gáy. Nguyên nhân được cho là xu hướng công việc hiện nay ít vận động, ngồi nhiều giờ.

it van dong lam gia tang dau vai gay o nguoi tre 00e 5475156

Hiện gia tăng bệnh nhân trẻ đến điều trị các bệnh lý đau vai gáy do thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nguyên nhân được cho là xu hướng công việc hiện nay ít vận động, ngồi nhiều giờ. – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Mới đây, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) triển khai kỹ thuật tiêm ozone với các bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống, đau vai gáy do thoái hóa và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, đau lưng cấp và mạn tính. Đặc biệt, qua ghi nhận cho thấy hiện gia tăng bệnh nhân trẻ đến điều trị các bệnh lý nêu trên. Nguyên nhân được cho là xu hướng công việc hiện nay ít vận động, ngồi nhiều giờ.

Kết quả điều trị ban đầu cho thấy, 60 – 70% bệnh nhân đáp ứng, giảm đau sau mũi tiêm đầu; 80% bệnh nhân đáp ứng, giảm đau sau 2 mũi tiêm. Nhiều bệnh nhân trẻ, khi đĩa đệm mới thoát vị ở giai đoạn nhẹ, còn nhiều chất bôi trơn, tiêm ozone sẽ giúp co hồi một phần đĩa đệm cộng thêm chống viêm, từ đó giảm chèn ép lên dây thần kinh, giảm đau.

Tiêm ozone là phương pháp bổ trợ, bệnh nhân cần thực hiện 2 – 3 mũi tiêm nhưng là phương pháp an toàn, thay cho tiêm corticoid truyền thống (corticoid có thể hết đau nhanh chóng nhưng nguy cơ gây biến chứng cao).

Chỉ định của tiêm ozone chủ yếu cho bệnh nhân trẻ bị thoái hóa, đau xương khớp ở giai đoạn 2 (giai đoạn đầu dùng thuốc, giai đoạn 3 phải phẫu thuật), được tiêm ozone tiệt trùng qua da với liều phù hợp do bác sĩ chỉ định. Hầu hết bệnh nhân giảm 80% mức độ đau, sau một tuần kể từ khi tiêm, ngay cả với bệnh nhân đau nặng.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chiều 25.12 tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập. Khởi đầu là cơ sở có 50 giường bệnh, hiện Xanh Pôn là bệnh viện đa khoa đầu ngành của thủ đô với hơn 1.000 giường bệnh thực kê, ứng dụng nhiều kỹ thuật khó, kỹ thuật cao trong các chuyên khoa; phẫu thuật nhi điều trị bệnh phức tạp, bệnh bẩm sinh đường tiêu hóa, tiết niệu; phẫu thuật thần kinh (dị tật hẹp hộp sọ, não úng thủy, dị tật vẹo cột sống)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *