Phát hiện mới: Quá nhiều chất này có thể khiến bạn… giảm thọ

Có lượng sắt cao có thể khiến bạn có nguy cơ c.hết trẻ hơn. Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ mối liên hệ mới tiềm năng giữa hàm lượng sắt và t.uổi thọ.

phat hien moi qua nhieu chat nay co the khien ban giam tho cf7 5503614

Thịt bò cung cấp nhiều chất sắt – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Tác giả chính của nghiên cứu và là nhà phân tích dữ liệu Paul Timmers từ Đại học Edinburgh (Anh) nói với Eat This, Not That!.

Nghiên cứu xuất hiện trên tạp chí Nature Communications , tổng hợp dữ liệu từ 3 nghiên cứu di truyền lớn của con người, “tiếp cận một mẫu chưa từng có với hơn 1 triệu người”.

“Sử dụng di truyền học, chúng tôi đã tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy việc kiểm soát kém nồng độ sắt trong m.áu có liên quan đến nhân quả là t.uổi thọ ngắn hơn và ít năm sống hơn trong tình trạng sức khỏe tốt”, tác giả cho biết.

Nghiên cứu đã tiết lộ điều gì?

phat hien moi qua nhieu chat nay co the khien ban giam tho fdf 5503614

Các nhà nghiên cứu cho rằng không có nghĩa là bạn không bao giờ nên ăn thịt đỏ hoặc loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm giàu chất sắt khác khỏi chế độ ăn uống của mình, mà nó khuyến khích bạn ý thức hơn về mức độ chất sắt – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Sau khi kiểm tra ADN của những người sống lâu và khỏe mạnh so với những người trải qua các bệnh liên quan đến t.uổi tác và thậm chí c.hết sớm, các nhà nghiên cứu đã có thể xác định chính xác 10 vùng của bộ gien có liên quan đến ba chỉ số chính của sự lão hóa: t.uổi thọ tối đa (lifespan), nhiều năm sống không bệnh tật (healthspan), và sống đến già (longevity).

Hai vùng như vậy, LDLR và FOXO3, được phát hiện rõ ràng là có ảnh hưởng đến sự biểu hiện của các gien giúp cơ thể chuyển hóa sắt, đó là điều khiến các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nồng độ sắt có thể đóng một vai trò trong quá trình lão hóa.

Tiến sĩ Joris Deelen, tác giả nghiên cứu cấp cao, người nghiên cứu sinh học của lão hóa tại Viện Sinh học về Lão hóa Max Planck ở Đức, giải thích rằng “sự biến đổi gien ở những vùng này dường như là quan trọng nhất đối với sự trao đổi chất sắt lành mạnh. Các gien bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi gien trong tám khu vực khác không liên quan trực tiếp đến chuyển hóa sắt”.

Vì vậy, mức độ sắt có thể ảnh hưởng đến t.uổi thọ của bạn như thế nào? Về cơ bản, những người có lượng sắt cao có thể tăng nguy cơ c.hết trẻ hơn.

“Ai cũng biết rằng sự thiếu hụt chất sắt có thể gây ra tình trạng sức khỏe kém, nhưng lần đầu tiên chúng tôi cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, việc giảm một lượng nhỏ chất sắt trong m.áu – so với mức hiện tại của họ – có thể có lợi cho sức khỏe của họ”, tiến sĩ Deelen nói.

Theo tiến sĩ Deelen, “sự trao đổi chất sắt và sự lão hóa lành mạnh trước đây không liên quan đến nhau”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khuynh hướng di truyền đối với nồng độ sắt cao hơn có liên quan đến việc giảm t.uổi thọ, điều này phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Ý thức hơn về mức độ chất sắt của mình

Tác giả Timmers cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các biến thể ADN, làm tăng nồng độ sắt trong m.áu (từ khi sinh ra), cũng làm tăng khả năng mắc các bệnh liên quan đến t.uổi tác và t.ử v.ong”.

Vì vậy, điều này không có nghĩa là bạn không bao giờ nên ăn thịt đỏ hoặc loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm giàu chất sắt khác khỏi chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, nó có thể khuyến khích bạn ý thức hơn về mức độ chất sắt của mình.

Tác giả Timmers nói: “Mọi người có xu hướng mất khả năng điều chỉnh nồng độ sắt khi lớn t.uổi, vì vậy thường xuyên kiểm tra nồng độ sắt của bạn có thể quan trọng để duy trì sức khỏe tối ưu khi về già”.

Tất nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết vì không rõ ràng về mức độ sắt tối ưu trong m.áu. Trên thực tế, nó có thể khác nhau ở mỗi người.

Tiến sĩ Deelen cho biết thêm: “Cần có các nghiên cứu lâm sàng sâu hơn để xác định các cơ chế chính xác mà quá trình chuyển hóa sắt có liên quan đến quá trình lão hóa khỏe mạnh”, theo Eat This, Not That!

Điều gì xảy ra khi bạn ăn thịt gà mỗi ngày?

Thịt gà là một trong những nguồn protein phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi nhất. Nó là thực phẩm chính của nhiều người! Nó là một nguồn protein chất lượng cao tương đối rẻ và cực kỳ linh hoạt.

dieu gi xay ra khi ban an thit ga moi ngay 092 5501043

Thịt gà là một trong những nguồn protein phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi nhất – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nếu bạn đang chế biến thịt gà của mình theo cách không bao gồm một lượng lớn chất béo, muối hoặc đường thêm vào, thì đây là 9 tác dụng đối với sức khỏe mà bạn có thể gặp khi bạn thường xuyên ăn thịt gà, theo Eat This, Not That!

1. Xương chắc khỏe

Canxi và vitamin D dường như được chú ý khi thảo luận về sức khỏe của xương. Nhưng protein là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc ngăn ngừa loãng xương và giữ cho khung xương của bạn khỏe mạnh.

Vì thịt gà là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nên việc ăn món này thường xuyên sẽ cung cấp ít nhất một trong nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho xương của bạn.

2. Cảm thấy hài lòng hơn vào giờ ăn

Bao gồm các nguồn protein, chẳng hạn như thịt gà, vào bữa ăn có thể giúp bạn cảm thấy hài lòng hơn, do đó có thể giúp bạn chống lại cơn thèm ăn sau bữa tối.

3. Có thể cải thiện hoạt động trí não

dieu gi xay ra khi ban an thit ga moi ngay 00b 5501043

Salad gà – SHUTTERSTOCK

Thịt gà có chứa choline, một chất dinh dưỡng có vai trò trong trí nhớ và các chức năng khác của não.

Dữ liệu cho thấy những người tiêu thụ nhiều choline hoạt động tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ so với những người không tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng này.

Và vì thịt gà cũng chứa vitamin B12, một chất dinh dưỡng có liên quan đến chức năng ghi nhớ, nên tiêu thụ thịt gà có thể là một thực phẩm tăng cường trí não nhờ kết hợp B12/choline.

4. Có cảm giác khỏe mạnh hơn

Thịt gà có chứa tryptophan, một loại a xít amin có vai trò làm tăng mức độ serotonin (hoóc môn “tạo cảm giác tốt”). Mức serotonin thấp có liên quan đến chứng trầm cảm, vì vậy, hỗ trợ mức độ lành mạnh bằng cách ăn thịt gà hoặc cách khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt nhất.

5. Cảm thấy bớt mệt mỏi

Nếu bạn bị thiếu m.áu do thiếu sắt, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi thường xuyên – ngay cả sau khi bạn đã ngủ yên. Nếu bạn đang tiêu thụ thịt gà sẫm màu, bạn đang nhận được sự tăng cường chất sắt, có thể giúp bổ sung mức độ và giúp bạn khắc phục tình trạng thiếu hụt.

6. Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Miễn là bạn đang chọn những miếng thịt gà nạc và bạn đang chuẩn bị, không chiên, tẩm bơ và tẩm gia vị không tốt cho sức khỏe, ăn nó có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Cụ thể, ăn nó như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu” và cholesterol toàn phần.

7. Có thể cải thiện khả năng sinh sản

Bất kể bạn là nam hay nữ, nếu bạn đang cố gắng thụ thai, bạn có thể muốn thêm thịt gà vào đĩa của mình.

Các chuyên gia cho rằng tuân thủ chế độ ăn lành mạnh bao gồm gia cầm có liên quan đến khả năng sinh sản tốt hơn ở phụ nữ và chất lượng t.inh d.ịch tốt hơn ở nam giới, theo Eat This, Not That!

8. Có thể giảm tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng

Tại Mỹ, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 trong số các ca t.ử v.ong do ung thư. Và trong khi nhiều yếu tố đóng một vai trò trong sự phát triển của nó, bao gồm gia cầm trong chế độ ăn uống của bạn (như thịt gà) có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh này.

9. Có thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng

Quá nhiều thức ăn không phải là điều tuyệt vời. Khi bạn tập trung trên một loại thực phẩm, bạn có nguy cơ hạn chế các loại khác và bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng siêu quan trọng.

Nếu bạn đang ăn thịt gà mỗi ngày, bạn có thể không ăn các nguồn protein khác như hải sản, đậu, các loại đậu và các lựa chọn khác mang lại những lợi ích độc đáo mà thịt gà không có.

Ăn thịt gà không phải là điều xấu, miễn là bạn đang ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác để ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong thời gian dài, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *