Phát hiện tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua nước ối

Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản đã công bố báo cáo khoa học về một số trường hợp ung thư lây từ mẹ sang con thông qua đường nước ối.

phat hien te bao ung thu truyen tu me sang con qua nuoc oi 63f 5498210

(Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/1, Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản đã công bố báo cáo khoa học về một số trường hợp ung thư lây từ mẹ sang con thông qua đường nước ối.

Trung tâm này đã tiến hành phân tích gene di truyền tế bào ung thư của hai bệnh nhi nam 1 t.uổi và 6 t.uổi được chuẩn đoán mắc ung thư phổi.

Kết quả cho thấy các tế bào ung thư này có nguồn gốc từ tế bào gây ung thư cổ tử cung của người mẹ.

Nhóm nghiên cứu trên cho biết trường hợp bệnh nhi mắc ung thư phổi là cực kỳ hiếm, hai trường hợp nêu trên được cho là đã hấp thụ tế bào ung thư cổ tử cung trong nước ối của người mẹ tại thời điểm sinh nở, sau đó các tế bào ung thư đã di chuyển và gây ra bệnh ung thư phổi.

Trước đó, các nhà khoa học đã xác nhân trường hợp tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, tuy nhiên, báo cáo về việc tế bào ung thư di chuyển qua nước ối của Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản là lần đầu tiên trên thế giới.

Từ kết quả phân tích, nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của biện pháp tiêm chủng vaccine phòng ung thư cổ tử cung để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, cũng như nguy cơ lây truyền từ mẹ sang con.

Trường hợp người mẹ bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung sinh con, nhóm nghiên cứu cũng khuyến nghị hình thức sinh mổ để hạn chế sự di chuyển của các tế bào ung thư./.

Những lý do khiến bệnh nhân ung thư thấy khó thở

Hầu hết những bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn muộn sẽ thấy khó thở, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và thể chất người bệnh, càng làm bệnh phát triển nhanh hơn.

Có thể người bệnh sẽ bị khó thở do các tế bào ung thư xâm nhập phổi, quá trình xạ trị hay do những nguyên nhân khác.

nhung ly do khien benh nhan ung thu thay kho tho 4a8 5497906

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở của người mắc ung thư:

Các tế bào ung thư xâm nhập phổi

Khi xâm nhập vào phổi, các tế bào ung thư phát triển ở các vị trí khác nhau. Phế quản bị bịt kín, giảm thông khí phổi. Tế bào ung thư bị viêm tái phát nhiều lần sẽ làm giảm chức năng của phế nang và gây rối loạn thông khí.

Sau khi xạ trị ung thư, mô phổi bị tổn thương, từ đó dẫn đến viêm phổi. Liều bức xạ, diện tích phổi được chiếu xạ và tốc độ chiếu xạ quyết định mức độ tổn thương của phổi.

Tình trạng viêm và xơ hóa có thể xảy ra trong phổi, làm hỏng chức năng khuếch tán và thông khí, gây khó thở, thậm chí suy hô hấp.

N.hiễm t.rùng phổi

Tế bào ung thư có thể giải phóng một lượng lớn cytokine, cộng với việc cơ thể bị thiếu hụt bạch cầu hạt sau khi điều trị, khả năng miễn dịch bị suy giảm dẫn đến n.hiễm t.rùng phổi và khó thở.

Thiếu m.áu

Hầu hết bệnh nhân ung thư sẽ bị thiếu m.áu ở các mức độ khác nhau. Chẳng hạn như xơ hóa tủy xương sau xạ trị, mất m.áu mạn tính, rối loạn chức năng tạo m.áu của tủy xương do hóa trị, do cơ thể không nhận đủ m.áu và oxy để nuôi dưỡng, dẫn đến khó thở.

Tràn dịch màng phổi và màng ngoài tim

Ung thư trung biểu mô màng phổi và ung thư di căn của màng phổi có thể gây tràn dịch màng phổi ác tính. Tình trạng này dễ gây xẹp phổi, giảm thể tích phổi, khiến khó thở.

Ngoài ra, chèn ép màng ngoài tim có nguy cơ dẫn tới suy giảm khả năng bơm m.áu của tim và phù phổi.

Yếu tố tâm lý

Nhiều bệnh nhân ung thư lo lắng, trầm cảm do những thay đổi trong thể chất và sinh hoạt xã hội của họ. Tâm lý không tốt này có thể gây khó thở. Xử lý không dứt điểm các yếu tố tâm lý sẽ làm tăng mức độ và tần suất khó thở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *